Ngày 9 Tháng 10, 2014 | 08:18 AM

Một Hà Nội quen và lạ

Một Hà Nội quen và lạ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhạc sĩ Trần Tiến từng có nhiều ước mơ cho Hà Nội. Ấy là “Hà Nội những năm 2000, trẻ em không còn ăn xin… Hà Nội những năm 2000, mọc thêm bao công viên xanh..”. Ước mơ ấy rất đẹp, nhưng chặng đường cũng còn nhiều gian nan.

Hà Nội năm 2014, trẻ ăn xin vẫn còn, công viên xanh cũng mọc thêm, nhưng dường như chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu…thở của người dân. Hà Nội 2014 vẫn còn mưa ngập, vẫn còn những xóm nghèo lác đác bên sông…

Thế nhưng cũng không thể phủ nhận sự trở mình vươn lên Hà Nội.

Từ năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, tốc độ đô thị hóa càng phát triển như vũ bão. Phía Tây thành phố, xưa là thôn làng đồng ruộng, bây giờ là quận là phường. Phía Nam thành phố, ngày đêm rầm rầm máy móc công trình xây những cao ốc, những khu đô thị, những con đường mới. Khái niệm “trung tâm” của Thủ đô bây giờ cũng khó xác định ngoài Bờ Hồ mang tính biểu tượng nhiều hơn là khoảng cách thực.

Từ tháng 10/2012, đường vành đai trên cao với 9km cầu cạn ôm gần một nửa vòng nội đô như nét màu chấm phá cho bức tranh tươi sáng của sự phát triển ấy. Rồi những công trình cao nhất nhì Việt Nam như Keangnam, Lotte. Rồi tòa nhà bảo tàng Hà Nội với thiết kế “độc” và quy mô hoành tráng án ngữ trên khu đất hơn 50.000m2. Hà Nội lại có Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới. Hà Nội có lượng dân cư cỡ 8 triệu người với đủ loại chất lượng lao động phục vụ cho đà phát triển. Và có hẳn một luật cho Hà Nội, đó là “Luật Thủ đô”…

Ai sống ở Hà Nội, dẫu người gốc hay “nhập cư”, hẳn đều tự hào với những con phố ngày càng đẹp hơn, những trung tâm thương mại sầm uất mở ra liên tục, những tòa nhà cứ mọc lên chót vót, những đặc sản có thể tìm thấy ở mọi nơi. Hà Nội hẳn là nơi đáng sống. Ấy là chưa kể quán cóc liêu xiêu vẫn còn, ngõ nhỏ vẫn hun hút giữa 36 phố, những gánh hàng rong và những gánh hoa điểm xuyết vẻ đẹp chỉ có thể là Hà Nội chứ chẳng thể ở đâu khác.

Hà Nội bây giờ thật lạ, những vẫn có nét quen.

Nhớ về Hà Nội, nhớ cả cái được lẫn cái chưa được, âu cũng là một cách để thúc đẩy Hà Nội đi lên.

 Việt Nguyễn

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC