Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 07:03 AM

“Một công đôi việc” khi phòng chống nCoV

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong gần 1 tháng qua, dịch nCoV đã lây lan trên thế giới với gần 41.000 ca mắc và hơn 900 ca tử vong. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, rất nhiều hoạt động giao thương, sản xuất, dịch vụ, du lịch... bị đình trệ.

Các nước có nhiều biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, trong đó có việc khử trùng tiền mặt để ngăn chặn sự lây lan của nCoV như của các ngân hàng Trung Quốc vừa thực hiện.

Trên thực tế, thói quen sử dụng tiền mặt, qua tay nhiều người dễ kèm theo các nguy cơ lan truyền các virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, việc khử trùng hay sát khuẩn tiền không phải là việc dễ thực hiện.

Tại Việt Nam, để giảm rủi ro lây nhiễm dịch, bên cạnh việc tạm thời để lưu số tiền quay vòng trong khu vực cách ly (sau thời gian đủ lâu sẽ đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp), đưa thêm tiền mới ra sử dụng thì Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng tiền mặt, tăng cường thanh toán trực tuyến. Có thể nói, đây là giải pháp hiệu quả nhất và bối cảnh hiện nay cũng là cơ hội lớn nhất để thực hiện chủ trương này. Trước đây rất nhiều dịch vụ hành chính công đã được triển khai thực hiện trực tuyến nhưng số lượng người dùng vẫn ít bởi tâm lý thói quen cố hữu là phải "nhìn thấy, sờ thấy tận nơi mới yên tâm" của người dân.

Trong bối cảnh được khuyến cáo hạn chế đến chỗ đông người để phòng tránh lây nhiễm bệnh dịch thì dịch vụ công trực tuyến đang và sẽ là phương án tiện dụng, khả thi nhất. Bạn có thể ngồi nhà để đổi giấy phép lái xe, cấp GPLX quốc tế, đăng ký khai sinh, cấp mới điện hạ áp, cấp mới điện trung áp, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế...

Tại Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác trên cả nước, rất nhiều dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai, từ cấp hộ chiếu, thủ tục thuế, đăng ký kinh doanh hay giải thể doanh nghiệp, tra cứu quy hoạch... đều dễ dàng thực hiện trên điện thoại thông minh, máy tính…

Bên cạnh những cái lợi như tiết kiệm được chi phí quản lý, thời gian, tiền bạc, thực hiện được ở mọi nơi mọi lúc, giảm tham nhũng, hối lộ thì việc tăng cường các giao dịch trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến... cũng giảm được tần suất đi lại, giảm khói bụi, ô nhiễm và kẹt xe. Cái lợi tất yếu này sẽ được người dân ghi nhận, thay đổi thói quen và cũng là cơ hội để nâng cao hoạt động giao dịch trực tuyến. Đây được xen là "nhất cử lưỡng tiện", vừa phòng chống dịch bệnh, vừa để người dân thích nghi với công nghệ 4.0, tiến tới các hoạt động thương mại văn minh, tiện ích trên nền tảng kỹ thuật số.

 Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC