Ngày 15 Tháng 8, 2017 | 07:42 AM

Mong thuế tài sản sẽ dành cho giáo dục

GiadinhNet - Sau hơn năm im ắng, thông tin về việc sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 lại “nóng ran” trên thị trường BĐS. Do Bộ Tài chính đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản.

Trong báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản, Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản” và “cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản”. Mục đích nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế, hạn chế đầu cơ...

Đón nhận thông tin này, những người sở hữu căn nhà thứ 2 trở lên tỏ ra lo lắng trong việc tính toán về doanh thu, chi phí và lợi nhuận khi đầu tư cũng như thời gian nắm giữ bất động sản. Do lợi nhuận sẽ giảm đi nếu thuế tăng thêm.

Có người cho rằng, nhà là một dạng tích lũy của nhân dân, trong khi kinh tế luôn biến động, thì người dân làm ra của cải sẽ tích lũy ở bất động sản. Đánh thuế quá thì người ta đem tiền ra nước ngoài đầu tư.

Bạn Khánh Linh thì thắc mắc: “Ông bà tôi để lại cho bố tôi mảnh đất rộng 400m2. Bây giờ, bố tôi cho tôi 100m2, cho em tôi 100m2 là 3 miếng trong cùng một gia đình, như vậy vẫn bị đánh thuế sao? Chẳng lẽ tôi phải bán bớt đi để lấy tiền đóng thuế?

Nhìn nhận khách quan về chính sách thuế đối với tài sản nhiều ý kiến cho rằng, điều này sẽ giúp cho thị trường bất động sản lành mạnh, minh bạch, bền vững; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào bất động sản sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững…

Hiện nay pháp luật không đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 nên người dân đang xem BĐS như kênh đầu tư tích trữ dòng tiền an toàn. Tuy nhiên, sau này áp dụng đánh thuế bản thân người sở hữu căn nhà thứ 2 cần phải cân nhắc, tính toán thiệt hơn giữa BĐS và các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, USD... theo đó, sẽ khơi thông được dòng tiền “chết” ở bất động sản.

Tại một số nước, tất cả các căn nhà đều phải đóng thuế. Tiền thuế thu được phần lớn dùng để tài trợ giáo dục vì thế tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 không phân biệt giàu nghèo đều được miễn phí. Nếu ở Việt Nam được áp dụng như thế thì con nhà nghèo khỏi phải sợ thất học. Đi học mà nhà nghèo thì được cả suất ăn sáng và trưa miễn phí tại trường. Đây là cách áp dụng tiền thuế đáng học hỏi, mong rằng người dân Việt Nam cũng được thụ hưởng việc đầu tư cho tương lai như vậy.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC