Ngày 10 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

Móc túi dân để xây biệt thự!

Móc túi dân để xây biệt thự!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thi thoảng bàn dân thiên hạ lại được một phen giật mình. Giật mình không phải do sấm động, can qua.

Móc túi dân để xây biệt thự! 1
Ảnh minh họa.
 
Giật mình cũng không phải bỡi bão tố, lở đất, núi lửa… Mà là giật mình do… ngành điện! Thì đấy, cuối năm rồi cả nước chả đã giật mình thon thót vì cú tăng giá cái rụp theo kiểu “đánh úp” của nhà đèn đúng vào dịp gần cuối năm đó sao? Nhà đèn đã vô cùng thông minh (kiểu thông minh mà dân gian quen gọi là “khôn lỏi”!) khi thực hiện cú “giật cấp” về giá ngay khi cả nước đang lo chuyện Tết. Nói “khôn lỏi” cũng không ngoa vì lúc đó thật ít ai đề phòng, lúc đó các chỉ số đẹp đẽ trong các báo cáo đã được đóng lại, bức “vẽ” về nền kinh tế đã được “tô” bằng các màu sắc “bắt mắt”.

Bây giờ ngành điện lại gây giật mình! Ngành điện gây giật mình bà con nhân dân vì cái kỹ năng “đốt tiền dân” của họ. Thì đó, Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra rằng, với việc đầu tư ra ngoài ngành hàng trăm nghìn tỷ đồng, vượt vốn điều lệ tới… 45.000 tỷ của EVN không chỉ khó thu hồi vốn mà còn lỗ trên hàng nghìn tỷ đồng. Chưa kể chi li ra, tính cả các doanh nghiệp “con”, “cháu” thì khoản lỗ còn khủng nữa. Với 7 doanh nghiệp 100% vốn của nhà đèn như các Tổng công ty điện lực ở các miền Bắc, Trung, Nam, các công ty nhiệt điện … số tiền lỗ đã lên tới hơn 3.600 tỷ đồng. Doanh nghiệp nhà nước dùng vốn Nhà nước. Vốn Nhà nước là tiền ngân sách. Mà tiền ngân sách há chẳng phải tiền thuế của dân. Thế là nhà đèn quốc gia đã áp dụng kỹ năng “đốt tiền dân” còn gì?!

Nhưng có lẽ, điều gây giật mình hơn cả mà nhà đèn mang lại cho bàn dân thiên hạ không chỉ là con số lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng như các năm trước đây đã từng công bố. Cũng không phải khoản lỗ được “chia nhỏ” ra thành từng món “nho nhỏ” cỡ “vài nghìn tỷ” như vừa được công bố! Mà đó là cái kỹ năng “thò tay vào túi dân để… móc”. Thì đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa mới chỉ ra rằng, trong 6 cái dự án nguồn điện như Ô Môn, Phú Mỹ, Nghi Sơn, Hải Phòng… đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sữa chữa”. Ấy vậy nhưng, trên thực tế đó lại là những căn biệt thự lộng lẫy, những căn nhà song lập, liền kề với đủ các loại hạ tầng như sân tennis, bể bơi, nhà trẻ và dành cho cán bộ ngành điện… ở. Gần 600 tỷ đồng xây “nhà vận hành” kiểu… biệt thự đó, cuối cùng được quyết toán vào chi phí đầu tư và đương nhiên là nó sẽ được tính vào… giá điện bán cho dân!

Mới hay, kỹ năng “móc túi” dân của nhà đèn quả là siêu việt!
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC