Ngày 26 Tháng 9, 2014 | 08:51 AM

Mấy chục triệu ăn thua gì!

Mấy chục triệu ăn thua gì!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên thế giới có những ông sếp của các tập đoàn, công ty lớn lĩnh lương vỏn vẹn 1 USD. Họ chẳng ngại công khai con số tượng trưng ấy và cũng chẳng bị ai chế giễu, cười cợt.(Xem tiếp trang 2)

Và họ công khai cả khoản thu nhập thực tế hàng triệu đô, nhưng thiên hạ có mấy người thắc mắc, ganh tị với đồng tiền của họ. Ít cũng khoe mà nhiều cũng minh bạch. Hay ở chỗ đó. Vì thế mà anh chàng “8x” Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook lương 1 USD, thu nhập hơn nửa triệu USD hẳn không phải một trò đùa.

Hay Sergey Brin - người đồng sáng lập Google lương 1 USD và thu nhập cũng… 1 USD mà không khiến ai băn khoăn, bởi ông ta có tận 14 tỷ USD nếu tính giá trị cổ phiếu của gã khổng lồ Google.

Những đại gia này không giấu chuyện tiền bạc, mà muốn giấu cũng chẳng được khi mỗi đồng tiền chảy vào tài khoản của họ thì nhà chức trách đều biết cả.

Còn ở ta, mỗi lần công khai lương của các sếp lớn khối doanh nghiệp nhà nước là dân tình cứ rộn ràng cả lên. Kể cũng lạ, bởi toàn cỡ chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc lương mấy chục triệu đồng/tháng thì bõ bèn gì mà thắc mắc.

Mới đây, Bộ Công Thương lần đầu tiên công khai lương của các sếp doanh nghiệp do mình quản lý. Có ông cao nhất được gần 75 triệu đồng/tháng, ông thấp nhất cũng xấp xỉ 40 triệu đồng/tháng.

Nếu cứ bám vào các cơ chế khô cứng, cứ so với mức lương cơ bản, so với thu nhập của nông dân, công nhân, viên chức quèn thì mấy con số ấy… hấp dẫn thật, đáng ghen tị thật. Còn nếu nhìn vào thực tế, vào vị thế, tưởng tượng ra những gì các vị này đang có thì vài chục triệu đồng/tháng nghe nó cứ… thế nào ấy!

Đã công khai lương, sao không thể công khai nốt thu nhập như “người ta” nhỉ? Hay là chẳng thể công khai?

Đã có không ít các quan chức sau khi “gặp hạn” mới lộ sáng những núi tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc, mà nếu bằng khoản lương vài chục triệu đồng thì nhịn ăn cả đời cũng khó có được.

Minh bạch được hết thì tốt. Cả núi tài sản mà cứ che, cứ đậy thì có lẽ cũng chả sung sướng gì, cho họ và cho dân.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC