Ngày 9 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Mất bằng sao phải học lại?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, xung quanh ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng: “Tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3” đang nhận nhiều bình luận.

Có người nhìn dưới góc độ chia sẻ với ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT thì bình luận rằng, có thể trong thực tế, có một số trường hợp, lái xe đã "gian dối, lách luật" báo mất bằng lái để làm thêm cái thứ 2, thứ 3. Khi bị vi phạm, cơ quan chức năng thu giữ bằng này lại có bằng khác sử dụng nên mới có đề xuất trên để khắc phục.

Phần lớn ý kiến không đồng tình đã thể hiện sự ngạc nhiên khi 2 cơ quan chịu trách nhiệm chính trong bảo đảm an toàn giao thông là Bộ Công an và Bộ GTVT tới nay vẫn chưa có cơ chế phối hợp, kết nối phần mềm chia sẻ thông tin, dữ liệu liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bởi trong thời đại công nghệ hiện nay chỉ cần có biện pháp kỹ thuật việc lo lắng trong khâu quản lý lưu thông bằng lái thiếu minh bạch sẽ được sáng tỏ.

Bởi trên thực tế, số lợi dụng sơ hở trong việc cấp lại bằng lái xe để có thêm bằng là rất ít so với số mất thật. Nếu áp dụng thi lại với tất cả trường hợp sẽ gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của người dân.

Có việc lợi dụng cơ chế cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất, khi vi phạm giao thông là do khâu khâu quản lý có vấn đề. Do đó, phải giải quyết ở cấp quản lý chứ không phải ở người dân. Việc bắt mọi người mất bằng đều phải đi thi lại mới được cấp bằng mới chẳng khác nào đổ hết trách nhiệm không quản lý được là do người dân?

Hơn nữa, cần phân định rõ các trường hợp gian dối, lách luật để có thêm bằng lái cần sử dụng biện pháp mạnh, ngoài tịch thu tất cả các bằng thì buộc phải học lại, thi lại mới cho cấp bằng mới thì đề xuất này sẽ hoàn toàn phù hợp.

Đồng thời, trong quy định cấp lại bằng lái cũng nêu rõ, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được xét cấp lại. Theo đó sẽ ngăn chặn được những lỗ hổng hay việc không rà soát kỹ là do cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm.

Do không quản lý được việc gian lận ở một số ít người mà đề xuất áp dụng việc thi lại cho tất cả mọi người khi mất bằng lái xe là không hợp lý, dễ dẫn đến tiêu cực, phiền hà.

Bởi suy cho cùng, giấy phép lái xe là chứng chỉ nghề như bao chứng chỉ nghề khác như tin học, thợ hàn, thợ điện... Không có luật nào quy định đánh mất chứng chỉ nghề thì phải đi học lại nghề đó. Trong khi đó, đối với tất cả các loại bằng cấp đều quy định cấp lại, cấp đổi, cấp mới. Các trường hợp bị mất bằng cấp đều có quy định cấp lại.

Việc buộc thi lại khi mất bằng sẽ đi ngược lại chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính mà chúng ta đang áp dụng.

Việc học lại, thi lại chỉ áp dụng với những trường hợp chưa đủ khả năng lái xe. Bởi bản chất của việc thi lại là phủ nhận kết quả thi trước đây hoặc chưa có gì đảm bảo được trình độ như bằng lái công nhận.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC