Ngày 28 Tháng 7, 2018 | 07:30 AM

Lòng biết ơn không ngừng nhân lên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ưu đãi người có công là một chính sách lớn, thể hiện lòng biết ơn, sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh đối với nền độc lập của nước nhà.

Ở nước ta vẫn luôn đặc biệt chú trọng đến chính sách ưu đãi cho người có công. Thể hiện rõ nhất là trong 10 năm qua đã không ngừng hoàn thiện pháp luật về ưu đãi người có công với trên 100 văn bản được ban hành. Đến nay, đã có 12 diện đối tượng người có công được quy định tại Pháp lệnh; toàn quốc đã xác nhận trên 9 triệu người có công, trong đó có trên 1,2 triệu liệt sỹ, 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, gần 320.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận và đền đáp. Ngân sách nhà nước chi trên 30.000 tỷ đồng/năm dành cho những người có công đối với đất nước;

Bên cạnh đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng phát triển rộng khắp trong cả nước với số tiền huy động từ năm 2013-2017 đã lên gần 53.000 tỷ đồng. Theo đó, 63.523 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng kinh phí gần 2.900 tỷ đồng đã đến tay người có công; xây mới trên 44.650 nhà tình nghĩa, sửa chữa 40.760 nhà tình nghĩa trị giá hơn 10.700 tỷ đồng... 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các đơn vị, cơ quan phụng dưỡng.

Có thể thấy, ngoài hành lang pháp lý, cơ chế triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công đã tương đối đầy đủ, hoàn thiện, việc tri ân những người, những gia đình có công với nước đã trở thành một phong trào, được cả xã hội chung tay hưởng ứng. Tuy nhiên, dù làm được rất nhiều việc, nhưng chiến tranh càng lùi xa thì công tác đền ơn đáp nghĩa càng cần được tiến hành một cách khẩn trương, thiết thực, nhân rộng và phủ khắp.

Muốn làm được như vậy, cần tăng cường công tác giáo dục, nhất là các thế hệ con cháu tri ân sâu sắc sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh đã vì nền độc lập của đất nước mà hy sinh máu xương của mình.

Chúng ta và thế hệ con cháu mai sau mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Việc chăm sóc người có công là trách nhiệm, là lòng biết ơn, nét đẹp truyền thống nhân văn lâu đời của dân tộc. Ngoài tấm lòng hướng về nguồn, sự chung tay đóng góp của cộng đồng là nguồn lực không thể thiếu để cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn, chu đáo hơn đời sống cho người có công.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC