Ngày 3 Tháng 8, 2013 | 12:01 PM

Lời tâm sự bất ngờ của một người con thi trượt đại học

Lời tâm sự bất ngờ của một người con thi trượt đại học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bao em học sinh bước vào đời với gánh nặng trượt đại học. Bao em học sinh canh cánh suốt những năm tháng học trò đẹp như thơ bởi nỗi ám ảnh đại học... Và cũng không hiếm em đã không đủ bản lĩnh vượt qua thất bại đầu đời tìm đến cái chết như một cách trốn tránh bản thân, trốn tránh gia đình, trốn tránh những năm tháng đối diện với sự thật.

Lời tâm sự bất ngờ của một người con thi trượt đại học 1
Ảnh minh họa.
 
Cánh cửa nơi giảng đường đại học đã trở thành nỗi ám ảnh biết bao học trò. Nó nghiến ngấu, dày vò cả những người làm cha, làm mẹ khát khao cho con mình có một cuộc sống yên nhàn với tấm bằng đỏ trong tay.
 
Một lá thư có thật với những lời chia sẻ từ tận đáy lòng cuả một em học sinh vừa thi trượt đại học - đã làm xúc động bao con tim.
 
Blog Giadinh.net.vn xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc tâm sự thật lòng của một em học sinh quê Thái Bình như một lời tri ân tới những người làm cha, làm mẹ; như một lời chia sẻ tận đấy lòng với bao em đang ở lứa tuổi học trò mộng mơ, đẹp đẽ nhất đời người.
 
 
LỜI TÂM SỰ CỦA MỘT ĐỨA CON TRƯỢT ĐẠI HỌC

Thế là con chính thức trượt đại học rồi mẹ ạ. Con ngỡ ngàng nhưng không hoang mang lắm.

Con nghĩ đại học đâu phải là tất cả đúng không mẹ?

Đành rằng khi bước chân vào cánh cửa trường đại học, khi ngồi trên ghế giảng đường, con của mẹ sẽ có nhiều cơ hội mới, nhiều thành công mới. Thế nhưng mẹ ơi, trượt đại học không có nghĩa là con sẽ mất hết cơ hội để khẳng định khả năng của mình. Con nghĩ con chỉ mất hết cơ hội nếu con chán nản và tự giam mình trong hối hận vì trót làm mẹ thất vọng.

Trái đất không phải hình vuông để con có thể trốn vào các góc cạnh của nó mà nằm im trong thất bại. Trái đất này lại không phải hình chữ nhật để con có thể so sánh ngắn dài, hơn thua, cao thấp với các bạn cùng đi thi đại học với con. Trái đất này hình tròn nên con sẽ mạnh mẽ đối diện với tất cả thất bại trong cuộc sống. Không thể thay đổi được quá khứ nhưng con sẽ hết mình để thay đổi tương lai mẹ ạ.

Con sẽ chẳng vì vấp ngã một lần mà từ bỏ cả tương lai vì con tin “thất bại là mẹ thành công”, thất bại hôm nay sẽ cho con nhiều bài học xương máu để làm hành trang vững bước trên mọi nẻo đường.

Mẹ cũng đã từng dạy con “một lần vấp ngã là một lần bớt dại” thế nên dù con trượt đại học mẹ cũng đừng buồn nhiều nhé. Mẹ hãy coi như con của mẹ đứng chưa vững nên bị vấp như ngày mẹ dạy con tập đi vậy.

Con không sợ thi trượt vì đi thi đại học con chỉ coi như một lần thử sức, cái mà con sợ nhất là không vượt qua được thất bại của bản thân, cứ nằm im trong thất bại ấy mà đau đớn, mà giẫy giụa, mà gào thét. Con của mẹ sẽ không như vậy, con sẽ đứng dậy tìm một con đường để đi vì cuộc đời này. Đại học không phải là tất cả thành công.

Không đại học nhưng con sẽ cố gắng học hỏi những người ở xung quanh con vì con nghĩ “trường đời” là ngôi trường lớn nhất, thực tế nhất và mang đến cho con nhiều cơ hội nhất.

Không đại học nhưng con sẽ không từ bỏ ước mơ của mình, con sẽ tìm một con đường khác để tới gần niềm mơ ước ấy.

Không học đại học nhưng con sẽ vẫn tiếp tục sống tốt, làm việc và cố gắng nhiều hơn nữa để mẹ không thất vọng.

Không học đại học nhưng con sẽ cố gắng để thành công hơn bù lại những gì mà hôm nay con đã đánh mất.

Không học đại học nhưng con vẫn có thể nuôi sống bản thân và giúp đỡ những người mà con yêu thương.

Không học đại học nhưng con sẽ giành lấy thành công của riêng mình và báo hiếu bố mẹ theo cách của con.

Không học đại học nhưng con sẽ chẳng phải cúi mặt xấu hổ trước bất kì một người học đại học nào thậm chí con còn có thể ngẩng cao đầu hơn họ.

Không học đại học nhưng con vẫn là đứa con ngoan của mẹ được mẹ yêu thương.

Vì vậy mẹ hãy tin ở con nhé.

Cuộc sống này còn nhiều khó khăn và chẳng có con đường nào tới thành công mà bằng phẳng và trải đầy hoa phải không mẹ? Nhưng con tin sự quyết tâm và niềm tin của con đủ lớn để bỏ lại tất cả những gian nan, khó khăn ấy sau lưng.

Con tin rằng thành công sẽ mỉm cười với ai biết học hỏi, biết chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Có thể thành công sẽ mỉm cười với con muộn hơn nhưng con tin “thành công đến muộn nhưng sẽ ngọt ngào gấp đôi”.
 
Con gái của bố mẹ.
Nguyễn Thị Thanh
(Thái Bình, ngày 2/8/2013)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC