Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Lỗi tại ông “tham mưu”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm 8/1, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi về việc Văn phòng Bộ này đã dùng xe công, đón người nhà của ông tại sân bay Nội Bài. Trong bức thư, Bộ trưởng đã công khai xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, coi đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công thương.

Trước đó, ngày 4/1, một số hành khách trên đi trên chuyến bay VN262E của Vietnam Airlines di chuyển từ TPHCM về Hà Nội đã tỏ ra bức xúc về việc một người được cho là người thân của Bộ trưởng được xe công biển xanh đưa đón tại chân cầu thang máy bay. Chiếc xe này đã được đi thẳng vào khu vực dừng đỗ máy bay để đưa đón người. Những hành khách dù ngồi ở ghế hạng thương gia vẫn phải nhường chỗ. Trong khi đó, việc đón người ở chân cầu thang máy bay chỉ cấp Bộ trưởng trở lên mới đủ tiêu chuẩn được hưởng.

Quay trở lại với bức thư xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Sau khi bức thư này được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Công thương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Có người đánh giá cao việc xin lỗi của Bộ trưởng, cho như vậy là thẳng thắn, không né tránh. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng lời xin lỗi hơi muộn, lẽ ra cần lên tiếng sớm hơn…

Cũng có người xem xét sự việc ở khía cạnh khác. Họ cho rằng, một Bộ với nhiều nhân sự như thế, nắm vững luật pháp và các quy định như thế, vậy mà lại không có ai tham mưu để Bộ trưởng thực hiện đúng quy định, để đến mức phải xin lỗi. Mà cũng chưa chắc là việc đưa đón nhiêu khê này Bộ trưởng đã biết, có khi là do cấp dưới... tự ý thực hiện (?).

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9/1, ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ, khi đề cập tới sự việc xe công đưa đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương cũng nói: “Tôi nghĩ đây là sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn, nhiều khi tặc lưỡi một cái là vi phạm. Tôi làm văn phòng nên biết, nhiều khi anh em muốn thủ trưởng đi công tác đàng hoàng tý, nhưng phải nắm được luật, xem đúng quy định không. Cái gì ngoài quy định luật thì không thực hiện”.

Vâng, nếu lỗi xảy ra là do “suy nghĩ chưa chín chắn”, “không nắm được quy định” thì còn có thể thông cảm phần nào. Tuy vậy, ở không ít nơi, họ nắm được quy định hẳn hoi, nhưng vẫn cố tình vi phạm để “làm đẹp lòng” sếp. Có những việc sếp không yêu cầu, nhưng cấp dưới cứ tự “vẽ” ra, để lấy lòng vợ sếp, con sếp, bố mẹ sếp, mục đích cũng là tạo sự thuận lợi cho công việc của mình. Những chuyện như vậy nhan nhản, nhiều người biết, chẳng qua vì nhiều lý do, người ta không nói ra mà thôi.

Mới đây, Trung ương Đảng đã ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, trong đó có việc không để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký Quyết định số 1847/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Văn hoá công vụ, trong đó nghiêm cấm cán bộ, công chức việc nịnh bợ cấp trên vì không động cơ không trong sáng. Những văn bản đó ra đời nhằm chấn chỉnh, triệt tiêu các hiện tượng xấu ở một bộ phận cán bộ công chức, tạo niềm tin của nhân dân vào một nền hành chính công trong sạch, minh bạch.

Thiết nghĩ, dù là ai thì cũng cần tuân thủ luật pháp, đừng vì chút lợi cỏn con, vì cái hư danh mà đánh mất đi hình ảnh, uy tín của mình trong con mắt người dân. Và hỡi các ông “tham mưu”, đừng đẩy sếp mình vào thế khó xử!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC