Ngày 17 Tháng 1, 2017 | 08:34 AM

Lỗi đâu phải tại cái loa!

GiadinhNet - Mạng xã hội đang hoan hỉ trước thông tin Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị xem xét bỏ loa phường, thí điểm thiết bị đầu cuối thì mới đây Sở Văn hóa Thông tin lại cho rằng nên giữ loa phường.

Hai luồng ý kiến trái ngược này xuất hiện khiến loa phường lại được bàn luận nóng ran trên các trang mạng xã hội. Trước đó, phần lớn ý kiến đồng tình với đề xuất của Chủ tịch thành phố bỏ loa phường vì cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”. Nơi nào không cần thiết hãy mạnh dạn bỏ... Họ cho rằng, hiện tại loa phường mang lại ít lợi ích, trong khi gây phiền hà quá nhiều, đặc biệt là với những gia đình có người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội lại cho rằng nên giữ lại loa phường vì thực tế khảo sát cho thấy hoạt động hiệu quả và Sở này sẽ tham mưu không bỏ mà chỉ điều chỉnh hệ thống truyền thanh này...

Dư luận cũng lập tức xuất hiện thêm nhiều chiều ý kiến.

Có người ngờ vực rằng, muốn duy trì có phải do một vài xuất biên chế đã có khi duy trì hệ thống loa phường? Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ cũng đưa ra những lý lẽ hợp tình, hợp lý. Những bình luận nói đến “tình làng nghĩa xóm”, sinh hoạt thường ngày của chính những người dân trong phường (xã) như có đám hiếu loa phường thông báo để biết mà đến sẻ chia, trong trường hợp có thiên tai, cắt điện, cắt nước, nhân ái, từ thiện… nội dung trong phạm vi xã, phường.

“Có việc làng (tổ), việc phường (xã) không thể đi gõ mõ như ngày xưa hay tổ trưởng đến từng nhà gõ cửa, thông báo trên loa phường vẫn tiện nhất” nick name Ngo Dang Thanh bày tỏ.

Vấn đề lỗi đâu phải tại cái loa mà chỉ do cách vận hành! Nếu xem đây là một loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà ngày nay ở Việt Nam đang bị mai một nghiêm trọng sẽ có những nhìn nhận tích cực. Việc đáng bàn ở đây là duy trì, vận hành nó thế nào để phù hợp với tình hình hiện tại. Giữ loa phường phải có những cách loại bỏ tất cả những phản ánh bị cho là phiền hà rất có cơ sở trước đây. Cải tiến công năng của nó như bỏ những loa chỉ chõ vào một hướng để phát thay bằng loại loại loa "nón úp" - khuyết tán âm thanh đều theo tất cả các hướng; lắp ở nơi sinh hoạt công cộng nhiều người qua lại, phát vào giờ hợp lý với thông tin mang tính chất xã (phường) như đã nói ở trên.

Quan trọng nhất là thể hiện nội dung gì trên loa, thời điểm truyền thanh thích hợp. Cái loa không phải chuyện quá lớn, quan trọng là cách chuyển đổi công năng của nó cho phù hợp với tình hình thực tế. Giữ loa phường để nó thật sự là một kênh thông tin thiết yếu của phường (xã), những quy định được cụ thể hóa ở địa phương làm sao các kênh thông tin khác có được.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC