Ngày 19 Tháng 12, 2019 | 07:09 AM

Lỗ hổng an toàn trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô 2 giờ liền trong nhà vệ sinh của một trường ở Đắk Lắk dấy lên sự lo ngại về sự mất an toàn trong chính ngôi trường mà các em theo học.

Theo xác nhận của lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột, sự việc xảy ra vào sáng 14/12 tại Trường THCS Hùng Vương. Khoảng 7h sáng, một thanh niên xưng là phụ huynh của một học sinh lớp 9 và xin bảo vệ vào trường đưa đồ dùng cho con. Do thấy người này ăn mặc lịch sự, tươm tất nên bảo vệ cho 2 học sinh dẫn người này vào. Sau đó, người này lẻn vào nhà vệ sinh, khống chế rồi dâm ô một nữ sinh ở đây. Chỉ đến khi nữ sinh tìm cách thoát thân, nhà trường mới biết chuyện gì xảy ra.

Sự việc khiến dư luận phẫn nộ, phụ huynh lo lắng bởi đây không phải là lần đầu tiên học sinh bị đe dọa, xâm hại trong trường học. Trước đó đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng khác, như có kẻ cầm dao nhọn xông vào lớp tiểu học ở huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đâm liên tiếp nhiều người khiến một học sinh tử vong và 5 cô trò bị thương. Hay như vụ một đối tượng trèo tường vào một trường tiểu học ở Phủ Lý (Hà Nam) leo lên tầng 3 nấp sẵn ở khu nhà vệ sinh chờ nữ sinh đi vào để hiếp dâm…

Trong suy nghĩ của mỗi phụ huynh, trường học là môi trường thứ hai, sau gia đình, để họ yên tâm, tin tưởng gửi gắm con mình. Song thực tế đã và đang xảy ra những chuyện khiến người làm cha làm mẹ cảm thấy bất an. Không bất an sao được khi trẻ không chỉ là bị đe dọa, xâm hại mà thậm chí là còn bị rơi xuống đường do xe đưa đón chạy ẩu, hoặc thiệt mạng vì bị bỏ quên trên xe.

Những vụ việc này cho thấy, có một lỗ hổng lớn về an toàn ở trường học đang phát lộ. Trong vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk đã thấy mối liên kết lỏng lẻo giữa nhà trường và gia đình. Ngay đầu giờ học, nếu thầy cô thấy vắng học sinh đã có thể trao đổi với gia đình hoặc với chính các bạn trong lớp thì có lẽ, nữ sinh ấy đã không phải trải qua những thời khắc kinh hoàng đó. Chưa kể, em đã bị dâm ô đến gần 2 tiếng trong nhà vệ sinh của trường mà không ai hay biết.

Để hạn chế bớt những vụ việc đáng tiếc như trên trước hết cần phải chấn chỉnh lại công tác an ninh ở trường học. Ngoài các biện pháp như xây dựng hàng rào kiên cố, lắp camera giám sát, cần chấm dứt tình trạng người lớn có thể ra vào trường học, lớp học. Khi có phụ huynh cần gặp học sinh, phải có sự cho phép của giáo viên và sự giám sát của bảo vệ nhà trường. Bên cạnh đó, rất cần có các buổi ngoại khóa, chính khóa thầy cô hoặc các chuyên gia dạy kỹ năng ứng xử và thoát hiểm cho trẻ trong các tình huống nguy cấp ở mọi lúc, mọi nơi. Và điều quan trọng nhất vẫn là sự cẩn trọng xuất phát từ trách nhiệm và tình yêu thương của gia đình, thầy cô với các em. 

Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC