Ngày 2 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Liều thuốc đắng cần thiết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị 5 bạn nữ đánh đập, lột đồ quay clip đang gióng lên hồi chuông báo động về nạn bạo lực học đường. Liên quan đến vụ việc này, đã có nhiều người bị kỷ luật, tuy nhiên dư luận cho rằng phải xử lý kiên quyết, mạnh tay hơn nữa, dù rất đau xót.

Bạo lực học đường là câu chuyện đau đầu của các nhà quản lý giáo dục. Trong thời gian qua, những vụ việc thầy cô bạo hành trò, phụ huynh và học sinh đánh thầy cô giáo… không giảm. Nó tạo ra mảng màu tối và xấu xí trong bức tranh chung của nền giáo dục. Tình trạng này sẽ vẫn mãi chỉ là hồi chuông báo động nếu không có phần xử lý nghiêm khắc và thích đáng.

Trở lại vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị 5 bạn nữ đánh đập, lột đồ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm khắc. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, Chi uỷ, Tổng phụ trách đội, kỷ luật Hội đồng kỷ luật Trường THCS Phù Ủng, vì có dấu hiệu bao che, xử lý hời hợt, không đúng tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Đối với giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh. Ngoài ra, hạnh kiểm của 5 học sinh tham gia đánh nữ sinh và các học sinh chứng kiến bạo hành nhưng không can ngăn, quay clip, cũng sẽ được đưa ra xem xét.

Vụ việc đã được xử lý nghiêm khắc, là bài học cảnh tỉnh cho những nơi đã, đang và manh nha bạo lực học đường. Nhưng trên hết, đây cũng là một bài học đau xót. Những trẻ bị thầy cô, bạn học bạo hành khiến hoảng loạn, quẫn trí đến bỏ học, tự vẫn đã từng xảy ra. Chắc chắn, những kẻ trong cuộc gây ra câu chuyện đó đã phải đối diện với nỗi sợ hãi của lương tâm dù trước đó đã từng hả hê trong bạo lực. Chắc chắn, lúc tỉnh ra, có những người đã căm ghét cả chính mình. Như câu chuyện của nữ học sinh ở Hưng Yên, bản thân những bạn tham gia đánh bạn mình cũng thú nhận hoảng sợ trước lời đe dọa của dân cư mạng và thấy ghê sợ chính mình. Hay chính người thân của các em, ban đầu muốn xin bỏ qua vụ việc nhưng khi chứng kiến những gì diễn ra trong clip cũng tức giận và muốn các em phải gánh tránh nhiệm mình gây ra. Các em sẽ phải trả giá và chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Đây cũng là bài học, là liều thuốc đắng cần thiết để giúp các em sớm tỉnh ngộ, cải tạo mình.

“Tiên học lễ, hậu học văn”, “Thương người như thể thương thân”… vẫn luôn phải những bài học hàng đầu về đạo đức làm người, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, trong mỗi môi trường giáo dục. Trách nhiệm này thuộc về mỗi thầy cô, gia đình và mỗi con người trong chính chúng ta.

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC