Ngày 24 Tháng 6, 2017 | 07:40 AM

Liên thông để tránh lãng phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, thông tin về việc liên thông kết quả xét nghiệm trong khám chữa bệnh đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Theo đó, việc thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm có lộ trình: bước đầu từ ngày 1/7 tới đây, 38 phòng xét nghiệm bệnh viện tuyến trung ương sẽ liên thông kết quả xét nghiệm; sau đó đến bệnh viện hạng 1 và tương đương, được thực hiện trong năm nay. Mục tiêu đến năm 2021 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trên phạm vi cả nước.

Trước thông tin này, người bệnh rất vui, vì hiện nay, nhiều bệnh viện vẫn chưa công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến tình trạng khi bệnh nhân chuyển tuyến, chuyển viện lại phải làm lại các xét nghiệm. Điều này gây ra sự lãng phí, tốn kém bức xúc cho người bệnh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, bên cạnh một số cơ sở y tế lạm dụng việc xét nghiệm để thu tiền của người bệnh, thì cũng có những xét nghiệm phải làm lại vì lý do khách quan. Có nhiều loại xét nghiệm mà kết quả xét nghiệm thay đổi theo từng giờ, từng ngày, do vậy dù bệnh nhân vừa xét nghiệm hôm qua nhưng hôm nay có thể vẫn cần xét nghiệm lại. Ngoài ra, có một thực tế là chất lượng xét nghiệm của các bệnh viện vẫn còn có sự chênh lệch, trong khi muốn công nhận kết quả xét nghiệm của nhau thì phải có một chuẩn chung. Nếu không theo chuẩn chung sẽ gây khó cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh tật và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hay nói một cách khác, việc liên thông kết quả xét nghiệm được thực hiện một cách linh hoạt, chứ không phải cứng nhắc. Linh hoạt thế nào, ngành y sẽ có những văn bản hướng dẫn cụ thể, trên cơ sở đảm bảo tối đa quyền lợi của người bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chuyên môn của bác sĩ.

Một vấn đề khác mà các cán bộ y tế rất tâm tư, đó là việc các cơ quan báo chí cần thông tin thế nào để người dân hiểu đúng về vấn đề này. Gần đây, tình trạng hành hung bác sĩ, cán bộ y tế diễn ra đến mức báo động. Nếu người dân hiểu chưa đúng, rất có thể sẽ nghĩ các bác sĩ chỉ định xét nghiệm bừa bãi để thu tiền, khi đó xung đột sẽ xảy ra. Hãy tạo điều kiện để bác sĩ được làm tròn bổn phận của mình một cách thuận lợi nhất!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC