Ngày 14 Tháng 2, 2017 | 08:59 AM

Lập kỷ cương không chỉ… phạt!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, một tổ công tác của Đội cảnh sát môi trường Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xử phạt 2 triệu đồng về hành vi tiểu bậy đối với 3 tài xế lái taxi. Hành động này, nhận được nhiều tán dương từ cộng đồng.

Theo người đứng đầu Công an quận Hoàng Mai, những hành vi xấu xí như đổ rác không đúng nơi quy định, nói tục, chửi bậy nơi công cộng và tiểu bậy ở nơi văn minh, thanh lịch là không thể chấp nhận. Vì thế, đơn vị này quyết định "nổ phát súng” đầu tiên xử lý nghiêm những hành vi thiếu văn minh này. Nếu tái phạm, ngoài mức phạt nặng hơn, công an sẽ áp dụng thêm hình thức lao động công ích dọn dẹp vệ sinh công cộng.

Bình luận về vấn đề này, bạn Hoang Bach Ngan bày tỏ: “Tôi đồng ý việc phạt người tiểu tiện không đúng chỗ. Nhưng ở Việt Nam có quá ít những nhà vệ sinh công cộng (VSCC), nhiều lúc cần không thể kiếm được nhà VSCC nào… Có thêm nhà vệ sinh sẽ giải quyết được tình trạng tiểu tiện không đúng chỗ”.

Tuy nhiên, cũng có phản đối sự biện minh trên: “Phụ nữ chúng tôi cũng cùng hoàn cảnh nhưng đâu có tiểu bậy?... Phạt cả các chú, các bác dắt chó đi dạo công viên sáng sớm gây mất vệ sinh nữa”, bạn Bình Nguyên H thẳng thẳn. Có người hiến kế rằng, ở các trạm xăng, khi xin giấy phép phải yêu cầu người kinh doanh có hạng mục nhà vệ sinh miễn phí, chỗ giữ xe cũng phải có nhà vệ sinh.

Trên thực tế, một số nước trong khu vực như Singapore, nếu xả rác, tiểu bậy sẽ bị phạt đến 1.000 SGD (khoảng 16 triệu đồng), tái phạm sẽ bị phạt 2.000-5.000 SGD và phải lao động công ích nhiều giờ đồng hồ. Ở Kuala Lumpur (Malaysia), nếu vi phạm bị phạt 5.000 RM (hơn 25 triệu đồng), thậm chí nơi cấm tiểu bậy mà vi phạm nhiều lần có thể kết án tù. Vậy nên, việc phạt nặng khi tiểu bậy cũng là cách hay để tái thiết kỷ cương đường phố.

Nhìn xa hơn, đây không đơn giản là vấn đề xử phạt, vấn đề VSCC mà cũng là dịp để chúng ta nhìn lại hiện trạng của thành phố. Tại một số tuyến đường thuộc trung tâm TP đều có nhà vệ sinh nhưng dân ngại đi vì không sạch sẽ và bất tiện. Hình ảnh người dân bịt mũi khi ra vào VSCC không phải là hiếm.

Thành phố văn minh cần phải có tiện nghi tối thiểu cho người dân, chỉ phạt thôi không đủ mà nó là sự văn minh đô thị bắt buộc phải hướng đến. Muốn thành phố văn minh phát triển phải tính đến hạ tầng trước nhất. Vì vậy, việc thiết lập kỷ cương đường phố bằng cách phạt nặng hãy kết hợp song song xây dựng thành phố văn minh với đầy đủ tiện nghi cho người đi đường.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC