Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Lãnh đạo đừng ngồi mãi ở văn phòng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Lãnh đạo địa phương Việt Nam đừng ngồi mãi ở văn phòng”, vị Tham tán thương mại Mỹ nói thẳng như vậy trong buổi tọa đàm do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Mỹ tổ chức hôm 23/3.

Sự kiện trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama có sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh, thành. Hi vọng họ không tự ái trước lời nói thẳng kia mà nhìn lại địa phương mình và quyết liệt chấn chỉnh. Bởi thực tế chẳng hề… oan ức tí nào.

Chắc chúng ta đã nghe nói đến chuyện doanh nghiệp muốn “chào” lãnh đạo một sở phải chi chục triệu. Mới là chào và bắt tay một cái thôi đấy, chưa nói gì đến những đề xuất giúp đỡ phức tạp. Chắc một sở ở Hà Nội cũng đang rối hết cả lên khi có thông tin trên báo chí rằng chủ lò gạch nếu muốn xây lò trái phép thì cần phải “bôi trơn” cả trăm triệu. Chúng ta đã thấy, ở nhiều kỳ họp Quốc hội, đại biểu lúc nào cũng bức xúc vì doanh nhân, doanh nghiệp khốn khổ và tốn kém vì cái sự quan cách, khó gần của các sếp ngành, sếp quận huyện ở tỉnh nọ thành kia.

Mà lạ kỳ, lẽ ra chính các sếp ở địa phương, nếu thực sự khát khao cho quê hương mình phát triển kinh tế, phải là người tự tìm đến gặp doanh nghiệp mới phải, phải đi cầu cạnh các nhà đầu tư mới đúng, chứ đâu thể giữ cái bụng phệ bệ vệ ngồi im trong văn phòng và “ban phát” các cuộc hẹn cho nhà đầu tư. Không phải tất cả nhưng có khá nhiều sếp địa phương như thế. Và không ít người trong số họ “bệ vệ” đến mức doanh nghiệp phát nản mà bỏ đi đầu tư ở tỉnh thành khác.

Vị tham tán nói rằng, chuyện cạnh tranh giờ đây không chỉ giữa các quốc gia này với các quốc gia khác mà còn diễn ra giữa các địa phương cùng nhau. Quá đúng, nhìn vào chúng ta, ở đâu có lãnh đạo địa phương năng động, cởi mở, sẵn lòng vì nhà đầu tư thì ở đó kinh tế sôi động, sức hút đầu tư chỉ có lên chứ chẳng bao giờ xuống. Nghĩa là, lãnh đạo ở địa phương phải là người đi “chào hàng”, giới thiệu những điều kiện sẵn có của mảnh đất mình cho người ta biết mà tìm đến, chứ không thể bệ vệ ngồi im một chỗ và chờ lính “xếp lịch” gặp doanh nhân.

Chợt nhớ đến một tập trong chương trình “Nhật Bản ngày nay” phát trên VTV2 nói về một ông thị trưởng đặc biệt. Đặc sản của thành phố ông quản lý là những bức tranh ghép bằng gốm. Ông không ngồi một chỗ. Ông đi gặp hết tỉnh này tỉnh khác, giao lưu với các địa phương ngoài Nhật Bản. Đi đâu ông ta cũng giới thiệu về sản phẩm đặc trưng của quê hương mình. Đi đâu cũng mang một mẫu tranh gốm ghép chứ chẳng quà cáp gì phức tạp. Qua mỗi chuyến công tác nước ngoài, ông lại khiến bao nhiêu doanh nghiệp háo hức tìm đến vì khả năng thuyết trình như hướng dẫn viên.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC