Ngày 11 Tháng 11, 2017 | 07:00 AM

Làm sao thu thuế bán hàng trên Facebook?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm chống thất thu thuế với hoạt động thương mại điện tử, Bộ Tài chính đã đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, trong đó có đề xuất bán hàng trên một triệu đồng qua Facebook có thể bị đánh thuế đang nhận nhiều chiều ý kiến..

Cụ thể, Bộ Tài chính đang nghiên cứu bổ sung quy định thu thuế đối với hàng hóa giữa các cá nhân bán hàng qua mạng như phương thức thu thuế đối với hàng hóa chuyển phát nhanh qua biên giới. Hiện cơ quan này đưa ra mức đề xuất là mỗi sản phẩm có giá trị từ một triệu đồng trở lên sẽ thu Thuế Giá trị gia tăng (VAT) và Thuế Thu nhập cá nhân theo một tỷ lệ %. Với những hàng hoá dưới một triệu đồng nhưng tần suất giao dịch từ 2 lần một ngày cũng sẽ bị đánh thuế.

Với cách đánh thuế này, có ý kiến cho rằng hình thức thu thuế này không công bằng. Bán hàng truyền thống tính thuế cho mỗi 1 đồng doanh thu sản phẩm trong khi bán hàng qua mạng lại được ưu đãi tới 1 triệu đồng.

Nhiều ý kiến khác thì cho rằng, Dự thảo chống thất thu thuế này là bất khả thi vì thu thuế thật còn khó thì thu trên Facebook sẽ còn khó hơn. Nhiều chiêu trốn thuế cũng được chỉ ra như bán hàng online chỉ quảng cáo sản phẩm còn giá cả thì cứ inbox; ghi giá dưới 999.000 đồng; thậm chí giá cao vút nhưng là giá k như 999. 999. 999k cũng không bị đánh thuế vì tiền Việt Nam tính bằng VNĐ không tính bằng k; Biết ai mua ai bán mà thu... trên Facebook trăm người hỏi, một vài người mua có khi còn bị trả lại họ có xuất hóa đơn đâu mà biết để thu thuế; Hay môi giới bất động sản mà đăng tin trên Facebook thì sao nhỉ?...

Để thu thuế công bằng, tốt nhất là nên hòa mạng toàn bộ hệ thống bán hàng nhỏ lẻ trên phạm vi toàn quốc. Mỗi phát sinh giao dịch tại cửa hàng phải thể hiện trên máy bán hàng tự động; Mỗi giao dịch thành công trên mạng bằng việc xác nhận đơn đặt hàng được cập nhật trên hệ thống. Cơ quan quản lý thị trường quản lý hệ thống mạng này trên từng địa phương. Cơ quan thuế căn cứ trên hệ thống này để tính thuế cụ thể từng cửa hàng 3 tháng, 6 thàng hoặc 12 tháng. Nhà nước không bị mất thuế, tư nhân kinh doanh không trốn được thuế vì doanh số phát sinh trên máy bán hàng đã cập nhật ngay trên hệ thống, không sửa được. Điều này cần sự đồng bộ quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng. Tất nhiên, tính thuế theo cách này thì những người kinh doanh phải có điều kiện tốt để đầu tư thiết bị bán hàng hiện đại.

Cũng có ý kiến đề xuất rằng nên thu thuế từ đầu khi xuất xưởng hay khi nhập khẩu bắt đầu đem ra thị trường hoặc sau hoàn thuế. Vì trên thực tế người đi nhận tiền khi nào cũng đầy đủ hơn đi nộp tiền.

Trong việc tính thuế nếu không đảm bảo được sự công bằng, minh bạch thì khoan tính đến để tránh tình trạng ra luật rồi lại rơi vào tình cảnh bất khả thi làm rối dư luận.

Mai hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC