Ngày 2 Tháng 6, 2018 | 07:21 AM

Lạ lùng việc... mua rễ tiêu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, thương lái Trung Quốc lại xuất hiện ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mua rễ tiêu với giá cao, khiến nhiều người dân chặt bỏ cả vườn tiêu để lấy rễ bán.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh này, gần đây khi giá tiêu hạt đang giảm thì xuất hiện thương lái người Trung Quốc thông qua người bản địa đi thu mua rễ cây tiêu với giá cao.

Các hộ dân ở xã Bình Trung, huyện Châu Đức đã bán một số lượng lớn rễ cây tiêu cho thương lái, đồng thời phát hiện có người ở huyện Châu Đức thông qua trang Facebook cá nhân kêu gọi thu mua rễ cây tiêu. Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây có khả năng là chiêu trò thu mua rễ cây tiêu làm thuốc Bắc nhằm làm cho cây bị chết, triệt hại các vườn tiêu, phá hoại kinh tế của người dân và địa phương.

Trước thông tin này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi sở ngành, các huyện về việc ngăn chặn, xử lý thủ đoạn thu mua rễ tiêu.

Người đơn thuần ủng hộ việc mua rễ tiêu thì cho rằng, vườn tiêu đã già cỗi cũng tới thời kỳ phải trồng lại. Ngoài ra tiêu năm nay rớt giá, càng chăm sóc càng lỗ nên nhiều hộ muốn bỏ vườn tiêu hiện tại. “Rất may” là có người mua rễ tiêu!?

Việc xuất hiện chuyện mua rễ tiêu của thương lái Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng điều gì nếu nông dân tỉnh táo. Người dân chỉ đào rễ những cây già cỗi không hiệu quả và trồng lại mới, nếu không có người thu mua thì rễ và thân cây tiêu cũng bỏ đi. Điều quan trọng nhất là bà con tuyệt đối không được tích trữ hoặc thu mua rễ tiêu dù giá đội lên cao mà dễ dính bẫy của thương lái.

Tuy nhiên, nickname Thủy Minh thì cảnh tỉnh rằng: “Thương lái sau khi từ từ nâng giá rễ tiêu lên cao ngất - nông dân sẽ hạ luôn những cây tiêu tốt tươi để lấy rễ (được nhiều rễ hơn) đem bán- dần dần sản lượng tiêu đen Viêt Nam sẽ thiếu hụt. Lúc này thương lái Trung Quốc sẽ tung tiêu dự trữ của họ ra bán giá cao và khống chế giá cả thị trường ít nhất trong vài năm. Trong khi đó, nông dân vật vã chuyển đổi cây trồng với tương lai mù mịt...”.

Đã có quá nhiều bài học do thương lái Trung Quốc để lại như chuyện mua ốc bươu vàng, mua đỉa, cau non, mua móng trâu, sừng trâu. Còn với rễ hồ tiêu thì vườn nào cây già cỗi cho năng suất kém thì chúng ta cứ bán, cảnh giác đừng đào rễ non lên bán là được.

Với thương lái Việt thì cần ứng xử khôn ngoan, đặt tiền thì mua còn không thì thôi. Cảnh giác nhưng cũng không cần quá đa nghi, thương lái Trung Quốc rất nhiều chiêu thì chúng ta cần cẩn trọng. Không nên mua bán rầm rộ, tích trữ khi giá cao vì rất dễ dính bẫy khi cao điểm của giá, nhiều người thu gom tích trữ để bán thì thương lái đã biến mất.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC