Ngày 2 Tháng 1, 2018 | 09:03 AM

Kỳ vọng của người dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2017 qua đi với ngồn ngộn những công việc, những sự kiện xảy ra trong đời sống xã hội.

Đứng ở góc độ người dân, một trong những vấn đề gây được sự quan tâm đặc biệt của dư luận là công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực do Đảng ta phát động và tổ chức thực hiện. Cử tri cả nước đã vô cùng ấn tượng trước câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy".

Cũng cần phải nói rằng, công cuộc phòng chống tham nhũng chúng ta đã thực hiện từ nhiều năm trước. Nhưng sau Đại hội XII (2016), công tác này được đẩy lên một mức cao hơn. Đến năm 2017, hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng quyết liệt, có chiều sâu. Nhiều quan chức, ở các cấp bậc khác nhau tiếp tục bị điều tra, xử lý. Đặc biệt, qua các hoạt động thanh, kiểm tra, điều tra, xét xử cho thấy, không có trường hợp nào là ngoại lệ, không có vùng nào là "vùng cấm". Tập thể, cá nhân, dù đương chức hay đã nghỉ hưu, nếu làm sai đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Niềm tin của dân với Đảng, với Nhà nước ngày càng tăng.

Nhưng thành công trong năm 2017 không chỉ có vậy. Tại nhiều lĩnh vực khác, chúng ta cũng đạt được thành tựu đáng khích lệ. Năm 2017 là năm tình hình trong nước cũng như quốc tế gặp nhiều khó khăn, thiên tai xảy ra liên miên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống bà con. Đã có những ý kiến cho rằng chúng ta nên điều chỉnh mục tiêu kinh tế, cho sát với thực tế. Nhưng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đưa ra nhiều giải pháp và hành động cụ thể, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống người dân.

Kết quả là, chúng ta đã đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt mục tiêu (6,7%) và cao hơn mức tăng của 10 năm gần đây. Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc, lên mức 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, thể thao, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là đối ngoại ghi được nhiều dấn ấn tích cực. Việt Nam đã tổ chức vô cùng thành công năm APEC 2017, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, vị thế Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Những thành công trên có được do nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII. Mới đây, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 đã được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đến dự. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị đối với với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Nói về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các cấp, các ngành cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế-xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm 2018 và cả nhiệm kỳ. Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ, đó là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Vâng, phương châm hành động của Chính phủ, của hệ thống chính trị cũng là niềm mong mỏi, kỳ vọng của người dân khi đất nước bước vào năm mới 2018.

GĐ&XH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC