Ngày 4 Tháng 4, 2017 | 08:16 AM

Kỹ năng làm… người tốt

GiadinhNet - Chuyện cô gái xinh xắn sinh năm 2001 ở TP HCM được cho là sau khi tố giác tội phạm ăn cắp xe đã bị gần 20 thanh niên hành hung dã man như cắt tai, đánh vỡ giác mạc mắt trái, đâm vào ngực... đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Đang nhận bảo vệ em, anh Nguyễn Việt Sin, Đội Hiệp sĩ TP HCM bức xúc chia sẻ: “Chúng ta không thể nào để những con người tốt có tinh thần tố giác tội phạm bị hành hung như vậy được. Nếu chúng ta cứ mãi im lặng lo sợ cái xấu mà không dám lên tiếng bảo vệ cái đúng thì xã hội chúng ta sẽ ra sao đây? Và ai sẽ dám làm điều tốt nữa?”.

Cách đây không lâu, chắc nhiều người vẫn nhớ một nam thanh niên ở Bắc Ninh bị đâm trọng thương khi anh này đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu vì người nhà nạn nhân tưởng anh là… người gây tai nạn. Chưa kể, thực tế đã có rất nhiều người có lòng tốt gặp họa như đưa người bị tai nạn giao thông vào bệnh viện bị cơ quan chức năng giữ lại, công an mời lên mời xuống làm chứng, bị người nhà nạn nhân hành hung “nhầm”. Trước thực trạng như này, không ít người buộc phải chọn cách sống tiêu cực là “vô cảm” để được yên thân?!

Bình luận về câu chuyện của cô gái bị nhóm thanh niên hành hung, bạn Bình Nam bày tỏ sự trách cứ: “Thương em, em làm việc nghĩa hiệp mà lại gặp đại họa. Đi tố giác tội phạm mà không được bảo vệ mới xảy ra nông nỗi. Ai làm phúc, tố giác mà cũng bị như em thì còn ai dám làm người tốt, làm chuyện nghĩa hiệp nữa”. Hay bạn Nguyễn Khương bày tỏ: “Những người từng trải qua mới biết, làm “Lục Vân Tiên” ngày nay khó đến thế nào. Tôi sợ làm việc tốt mà bị xúc phạm, bị đánh đập đến bầm dập, suýt mất mạng sống như em thì những người tốt cũng sẽ dần chùn tay và càng khan hiếm”.

Còn nữa, để người dân “làm phúc” không “phải tội” thì ngay khi nhận được thông tin trình báo, nếu xét thấy có thể nguy hiểm cho người trình báo, cơ quan chức năng cần xử lý nhanh, thấu đáo và có phương án bảo vệ cho họ theo quy định của luật pháp.

Không phải đến bây giờ mới có chuyện “làm ơn mắc oán” mà từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết vấn đề này trong câu nói “làm phúc phải tội”. Muốn làm việc tốt, điều tiên quyết cần xác định là bản thân phải được an toàn, được bảo vệ tối đa có thể. Cụ thể như tránh những hiểu nhầm khi giúp người tai nạn giao thông, yêu cầu được bảo vệ khi thực hiện hành vi tố giác tội phạm…

Muốn là người tốt, trong nhiều trường hợp cũng cần phải có kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng “tự bảo vệ mình”.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC