Ngày 12 Tháng 9, 2019 | 07:02 AM

Kinh doanh bất nhẫn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất nước tại Bình Dương mua nước mắm ít đạm khoảng 4.000 đồng/lít, về pha với nước lã và phụ gia là caramel để chế thành nước mắm giàu độ đạm khiến dư luận lo ngại.

Trong khi đó, theo phân tích của các chuyên gia lĩnh vực hóa học thì chất caramel khi vào cơ thể tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chỉ vì mưu lợi, chủ cơ sở sản xuất nước mắm ấy đã làm ăn gian dối, bất chấp sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác. Quần áo rách có thể sửa, chắp vá nhưng khi tâm hồn bị tổn thương sẽ không tìm ra thứ thuốc nào làm lành vết sẹo đó. Vậy nên "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ", "Ác giả ác báo, hại nhân nhân hại", "Sinh sự, sự sinh" là những lời răn dạy về luật nhân quả luôn đúng.

Gieo nhân nào gặt quả nấy. Ai dám chắc mình mãi giàu có và an lành khi bản thân làm điều sai trái với đồng loại. Bàn tay không nắm lại được cả ngày, sẽ có lúc lo âu vì làm điều ác và không trả giá cách này thì cũng sẽ là cách khác mà thôi.

Đồng tiền khiến họ không còn biết gì về giá trị lương tri? Lóa mắt vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, đạo đức của chính mình. Những kẻ táng tận lương tâm này không nghĩ việc chúng làm liên quan đến mạng sống của con người, góp phần tạo ra thêm bi kịch cho biết bao gia đình?

Trước đây, tại Bình Dương cũng từng phát hiện một cơ sở kinh doanh nước mắm rởm số lượng lớn nhưng áp dụng mức phạt ở khung cao nhất là 20 triệu đồng. Quá nhẹ so với lợi nhuận, cũng như nguy hại khôn lường mà đơn vị sản xuất vô lương tâm này gây ra. Với mức phạt này, sẽ không ít kẻ chấp nhận để tái tục "sự nghiệp" kinh doanh bất nhẫn của họ.

Cho dù lương tâm thức tỉnh hay không, điều cần bàn ở đây là hệ thống luật pháp phải đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn và các cơ quan chức năng kiểm tra kiểm soát thị trường phải làm tròn nhiệm vụ của mình. Xã hội sẽ bình yên nếu pháp luật được thượng tôn; cái ác, cái xấu bị đẩy lùi, không có cơ hội để manh nha, phát triển nếu đạo đức được đề cao, trân trọng.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC