Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 07:03 AM

Không cho tin giả có đất sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cộng đồng mạng còn chưa kịp hết sửng sốt với thông tin một nam thanh niên đi từ TPHCM ra Hà Nội bằng xe máy chỉ hết hơn 19 tiếng trên quãng đường 1.700km thì lại té ngửa vì đó là thông tin không đúng sự thật.

Tại trụ sở Cục CSGT, anh này thừa nhận câu chuyện mà mình chia sẻ trên mạng xã hội về việc đi xe máy xuyên Việt chỉ hết hơn 19 giờ là không đúng. Thực tế, thời gian dài hơn rất nhiều. Anh này xác nhận mình bịa ra câu chuyện để gây chú ý dư luận. Tuy nhiên, câu chuyện được dựng quá lên so với sự thật lại được cộng đồng mạng chia sẻ rất rầm rộ. Nhiều người tin và cổ vũ cho hành vi của thanh niên kia, mà không hay rằng mình đang góp phần đưa tin giả, thậm chí là tin xấu đi xa.

Mạng xã hội phát triển, tin tức được đưa ra có sức lan toả khủng khiếp từng giây từng phút. Hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người có thể tiếp cận thông tin trong vòng vài giây song có một bộ phận không nhỏ người dân hàng ngày đọc và không phân biệt được đâu là tin giả, đâu là tin xấu. Với một lượng thông tin ngồn ngộn trên mạng xã hội, con người dễ bị sức hút của tin xấu, tin câu khách, giật gân tác động nhanh nhất. Hiệu ứng của nó có thể ngay lập tức là trạng thái ngạc nhiên, hân hoan hay sợ hãi, tức giận… được lan toả nhanh hơn một cơn siêu bão.

Trong cơn "siêu bão" này, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã từng bị nhấn chìm với hậu quả khôn lường. Hàng ngày, những tin giả có chủ ý xuyên tạc, bịa đặt, có dụng ý xấu để gây tổn hại uy tín của cơ quan Đảng, Nhà nước…; gây tổn hại cho sản xuất kinh doanh vẫn đã và đang tồn tại trên mạng xã hội. Còn nhớ, những tin đồn như ăn bưởi, ăn cá kèo bị ung thư đã khiến cho người nuôi trồng khốn đốn, ảnh hưởng đến dân sinh và thiệt hại cho sản xuất kinh tế một thời gian không nhỏ. Thiệt hại đó vẫn còn tiếp diễn ngay cả khi tin giả, tin xấu đó được đính chính trên phương tiện truyền thông đại chúng. Bởi không phải tất cả những người tin vào tin giả, tin xấu đều đọc và lại tin vào những gì đã được đính chính.

Trong bối cảnh hiện nay, người đọc không phải ai cũng đủ năng lực, thời gian để sàng lọc thông tin thì việc hạn chế, ngăn chặn tin giả, tin xấu là rất cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đã có Luật An ninh mạng nhưng chúng ta chưa có công nghệ đối phó và ngăn chặn triệt để tin giả, tin xấu. Việc này càng đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp, bằng công nghệ, bằng chế tài để phát hiện và gỡ bỏ, ngăn chặn những tin giả. Bên cạnh đó, phải tăng cường tính công khai minh bạch của các cơ quan công quyền để hạn chế, không cho tin giả, tin xấu có đất "sống". Đồng thời, mỗi người dân dù bất cứ ở vị trí nào, phải có ý thức sử dụng mạng xã hội thật sự có trách nhiệm; không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, gây hậu quả xấu cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC