Ngày 1 Tháng 5, 2018 | 07:22 AM

Không chế tài, bất thành... quy tắc!

GiadinhNet - Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản tuyên truyền việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử đối với cán bộ công chức và ở nơi công cộng.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu quy tắc ứng xử được in khổ lớn, đóng khung treo ở công sở, dán lên bàn làm việc của cá nhân đồng thời xây dựng chế tài xử phạt cá nhân, tập thể vi phạm.

Để thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã triển khai đến từng hộ gia đình để mọi người dân được biết; niêm yết quy tắc tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Có thể thấy đây là những động thái rất tích cực của Hà Nội trong việc thực hiện quy tắc ứng xử của công chức. Mục đích của quy tắc là từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn, xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, với đề nghị mới đây là dán quy tắc ứng xử trên bàn làm việc của công chức vẫn nhận nhiều chiều ý kiến. Người đồng tình thì cho rằng, đây là những động thái tích cực để dần cải thiện văn hoá ứng xử. Chưa biết công chức thực hiện đến đâu nhưng hễ nhìn tấm biển và người dân nhắc nhở công chức làm sai quy định thì công chức cũng rút được kinh nhiệm. Hoặc camera bây giờ rất rẻ nên lắp mỗi phòng một chiếc cho tiện theo dõi

Nickname Hải Minh thì bình luận: “Cách ứng xử nó xuất phát từ cái tâm, đạo đức, lối sống của công chức và phải được dạy dỗ, rèn luyện từ gia đình và ghế nhà trường. Do đó việc đề xuất dán quy tắc xử sự lên bàn làm việc thì cũng chỉ là hình thức chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nếu tâm không tốt thì có đặt 1.000 tờ lên bàn cũng chẳng làm tốt hơn được”.

Tuy nhiên, bình luận này nhận ngay phản ứng của nickname Trần Tuấn: “Vậy giải pháp của bạn là gì? Người ta phải dùng nhiều biện pháp mới có thể giải quyết dần dần vấn đề được. Hãy có tinh thần xây dựng! Những thứ ta nhìn thấy ít nhiều ảnh hưởng tới hành động! Hãy làm nội quy theo hình thức mới lạ, bắt mắt, dễ nhớ, ấn tượng! Hãy in màu sắc rực rỡ bằng vật liệu bền đẹp”.

Nickname Lý Quyên thì phản ứng rằng: “Xin hỏi kinh phí cho in ấn, triển khai bộ quy tắc này là bao nhiêu tiền? Nếu bộ quy tắc này có tác dụng nâng cao nhận thức công chức, chỉ cần phổ biến và yêu cầu công chức thực hiện. Sau 1 năm từ khi ban hành, công chức nào vi phạm sẽ bị buộc thôi việc hoặc hạ bậc luơng, đảm bảo răm rắp thực hiện mà không cần in ấn và treo khắp mọi nơi vừa lãng phí vừa buồn cười”.

Có bạn lại nêu sáng kiến rằng, nên có cái máy đánh giá thái độ làm việc của cán bộ công chức ở trước bàn làm việc của họ, để người dân tiện đánh giá. Có các mức như thái độ tốt, bình thường, không tốt hoặc tồi, rồi căn cứ vào đó để trừ lương, thì mới giải quyết triệt để được. Không có chế tài, mọi quy tắc đều chỉ là hình thức!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC