Ngày 28 Tháng 10, 2015 | 08:28 AM

Khi sự sống được sẻ chia

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều thông điệp đã được truyền đi tại chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” và Lễ phát động phong trào đăng ký hiện tặng mô, tạng diễn ra ở Nhà hát lớn Hà Nội tối 26/10.

Và một trong những cách truyền tải thông điệp mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất là đại diện 2 cơ quan (Bộ Y tế và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đồng tổ chức sự kiện đã công khai việc tự nguyện đăng ký hiến tạng, mô, bộ phận cơ thể người.

Với riêng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bà đã làm việc này từ năm 2013, có thể nói là một trong những chính khách tiên phong cho hoạt động vô cùng cao cả trong y học. Bà nói rằng, bà đăng ký hiến tạng như một công dân bình thường, không phải trường hợp đặc biệt, vì trước đó đã có rất nhiều người âm thầm đăng ký để lại một phần cơ thể của mình nếu chẳng may chết não.

“Cái cảm giác trái tim của mình vẫn tiếp tục đập thình thịch trong lồng ngực của một ai đó và có người được nhìn thấy bầu trời bằng đôi mắt của mình sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất và là một cách để tôi tiếp tục sống nếu một mai không may qua đời”. Chia sẻ ấy của bà khiến nhiều người xúc động.

Có thể còn cần nhiều thời gian hơn nữa cho người Việt Nam thoát khỏi nỗi sợ “chết không toàn thây” mà không dám đăng ký hiến tạng, hoặc ngăn cản việc hiến tạng khi người thân chết não, tuy nhiên, một sự kiện như tối 26/10 cùng những nghĩa cử cao đẹp như của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chắc chắn sẽ tạo ra một bước ngoặt tích cực về tư duy với rất nhiều người.

Một con người khi qua đời nhưng trái tim vẫn ở dương gian, vẫn đập thổn thức, đôi mắt một người nhắm lại nhưng mang ánh sáng đến cho một người khác…, điều đó thật kỳ diệu và nhân văn biết bao!

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC