Ngày 7 Tháng 2, 2015 | 11:34 AM

Khi ông đồ cũng "quay cóp"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau 2 kỳ thi "sát hạch ông đồ" tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám chỉ có khoảng 100 ông đồ tại Hà Nội được “cấp phép” cho chữ dịp Xuân 2015.

Từ khi cuộc thi sát hạch được mở ra, chuyện ông đồ thi trượt đã không còn lạ lẫm. Người trượt buồn đã đành nhưng người qua được “ải” cũng mang nhiều nỗi niềm, tâm trạng.

Hỏi họ có mừng không? Đương nhiên mừng, bởi thật – giả đã được phân minh, người am tường sẽ không còn phải "ngồi chung chiếu” với những ông đồ “rởm” nữa. Ấy vậy mà khi kết quả kỳ thi được công khai, vẫn có những khoảng lặng không dễ gì bày tỏ.

Nguyễn Tô Tâm An - “ông đồ” sinh năm 1997 có tên trong top 4 bài thi tốt nhất - không giấu nổi vẻ ngỡ ngàng rồi ngậm ngùi khi biết mình vừa vượt qua nhiều ông đồ râu tóc bạc phơ mà đôi lần, dù chưa nhìn chữ viết của các cụ, em vẫn nghiêng mình kính cẩn.

Ông đồ trẻ Nguyễn Tô Tâm An

"Ông đồ" trẻ Nguyễn Tô Tâm An

Hình ảnh ông đồ dùng “phao”, quay cóp, giở từ điển... nhưng cuối cùng vẫn bị đánh “trượt thẳng cánh” do "chữ tác đánh chữ tộ" trong kỳ sát hạch vừa qua đã phản ánh thực trạng “bát nháo” đang diễn ra ở thời buổi kim tiền và một lần nữa chứng minh cuộc sát hạch vừa qua là phép thử cần thiết để đào thải dần những giá trị phi văn hóa.

Tất nhiên, có xuất hiện những lời phàn nàn kiểu kêu oan, “bất phục” trong cuộc “thử lửa” vừa qua. Đa phần các ông đồ chưa “qua ải” đều lập luận rằng: “Tôi cho chữ cả chục năm ở Văn Miếu, có thấy ai phàn nàn gì đâu, sao bây giờ thi lại đánh trượt tôi?”.

Thêm một điều khiến dư luận giật mình là sau cuộc thi này có rất nhiều người làm nghề viết sớ thuê tại các cổng đền, chùa thuộc khu vực phía Bắc đến đăng ký dự thi và trượt. Đây là câu hỏi lớn về chất lượng của các lá sớ mà người đi lễ vẫn đặt vào sự thành tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Hình ảnh ông đồ quay cóp khiến dư luận thất vọng

Hình ảnh ông đồ quay cóp khiến dư luận thất vọng

“Nghề chơi cũng lắm công phu”, đây cũng là một phen bẽ bàng cho những ai “sính lễ nghĩa”, bỏ tiền ra mua chữ cho vui không biết thưởng thức thư pháp, hiểu rõ ý nghĩa của từng câu đối, từng thành ngữ, hiểu rõ ý tứ sâu xa của văn hóa cội nguồn hay nét tài hoa, đức độ của người viết thư pháp.

Với khoảng 100 “ông đồ” được cấp chứng chỉ hành nghề để phục vụ việc cho chữ tại khu vực hồ Văn, Văn Miếu vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, chúng ta có thể hi vọng sẽ gặp lại hình ảnh những ông đồ già quắc thước, tài hoa hay chào đón những ông đồ trẻ như Nguyễn Tô Tâm An -  nguồn cảm hứng mới về một thế hệ trẻ được giáo dục căn bản về văn hoá, văn tự, thẩm thấu được giá trị của chữ nghĩa.

Bởi đôi khi, người ta đến "phố ông đồ", không phải chỉ để bỏ tiền mua bức thư pháp cầu may, cầu lợi mà trên hết là được sống lại dĩ vãng của "những người muôn năm cũ", được ngẫm ngợi và hi vọng ở tương lai.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC