Ngày 25 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Khi “điểm đen” không chỉ trên đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vòng 2 ngày liên tiếp, trục đường quốc lộ 5 đoạn đi qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra 4 vụ tai nạn lớn làm 7 người chết, 2 người bị thương.

Các vụ tai nạn không chỉ gây thiệt hại về người và của mà còn khiến người dân lo lắng vì nhiều "điểm đen" tồn tại gây nên nhiều vụ nghiêm trọng.

Trước đó, tại trục đường quốc lộ 5 qua huyện Kim Thành cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân thì nhiều, do lái xe không làm chủ tốc độ, không tập trung, ngủ gật, sử dụng chất kích thích, coi thường luật giao thông…

Tuy nhiên một nguyên nhân nữa là người dân ở khu vực đó vẫn tiếp tục tái phạm vi phạm an toàn giao thông, vượt qua trục đường một cách "hồn nhiên" như đường làng, đường nhà mình vậy.

Điều cần nói ở đây là sau các vụ tai nạn đó, các cơ quan chức năng vẫn không có một giải pháp quyết liệt, triệt để nào để giảm thiểu tình trạng này. Người dân xung quanh các trục đường quốc lộ vẫn tự ý mở các đường dân sinh, chạy băng băng qua quốc lộ. Kể cả khi vừa chứng kiến vụ tai nạn chết người thì người dân vẫn xúm lại xem để dẫn đến tai nạn thảm khốc tiếp theo.

Ngay trong ngày xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông tại trục quốc lộ 5 đi qua huyện Kim Thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi công điện yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo cứu chữa các nạn nhân bị thương cũng như thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân bị thương và gia đình có người tử vong; tổ chức an táng. Đồng thời, giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Tổng công ty phát triển hạ tầng đầu tư tài chính Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và TP Hải Phòng kiểm tra đưa vào dự án trùng tu Quốc lộ 5 việc nâng cấp điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn tuyến Quốc lộ 5; trước mắt làm ngay việc tổ chức giao thông, cắm biển hạn chế tốc độ và gờ giảm tốc tại các vị trí điểm mở dải phân cách và qua các khu vực đông dân cư...

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải đường bộ, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có lưu lượng phương tiện vận tải lớn, như Quốc lộ 5, Quốc lộ 1, Quốc lộ 51. Đây chính là những giải pháp quyết liệt nhất để giải quyết các "điểm đen" giao thông. Tuy nhiên, có một loại "điểm đen" nữa cũng rất cần được thực hiện quyết liệt, mà theo Thủ tướng đó chính là những "điểm đen" trong công tác bảo đảm ATGT - những tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, khám sức khỏe, cấp phép lái xe, đăng kiểm; những tiêu cực, lợi ích nhóm, nhận hối lộ và bao che sai phạm trong CSGT và cơ quan tố tụng...

Đã đến lúc, cần giải quyết triệt để những điểm đen trên. Đã đến lúc, mỗi người dân cũng cần chấp hành, tuân thủ luật lệ giao thông, xóa bỏ ngay những "điểm đen" trong ý thức của mình.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC