Ngày 30 Tháng 8, 2018 | 07:10 AM

Khi bạo hành đến từ “người bảo hộ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên tiếp trong thời gian vừa qua đã xảy ra quá nhiều vụ bạo hành trẻ em khiến dư luận vô cùng bức xúc. Điều đáng nói, người bạo hành trẻ em chủ yếu là bảo mẫu và cha dượng hờ.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, dư luận đã nhiều lần phải phẫn nộ trước các hành vi bạo hành trẻ em. Ngày 25/7, bảo mẫu Trường mầm non Ánh Sao Vàng tát sưng mặt bé 3 tuổi vì uống sữa có hiện tượng nôn trớ. Ngày 22/8, bé trai 6 tuổi ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) bị bố dượng hờ đánh nguy kịch vì nôn trớ thức ăn. Ngày 24/8 lại xảy ra vụ bảo mẫu của nhóm giữ trẻ Sắc Màu Tuổi Thơ (phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang) đánh đập 2 bé gái và một bé trai do các bé này ăn chậm.

Tình trạng này không chỉ gây bức xúc trong dư luận xã hội mà dấy lên nỗi bất an, lo lắng của các bậc phụ huynh về công tác quản lý và chất lượng giáo dục tại các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn.

Với vụ bảo mẫu hành hạ trẻ em, dư luận cho rằng: “Đừng đổ thừa do áp lực công việc. Không có tâm, không có lòng yêu trẻ, không có chuyên môn và thiếu cả lòng kiên nhẫn thì làm ơn, đừng làm nghề giữ trẻ. Nên nhớ, vấn đề giám định sức khỏe không phải là điểm quan trọng để lên án, mà sự ảnh hưởng tâm lý của các cháu mới là điểm phải “kết án” và tăng mức vi phạm về bạo hành trẻ em”.

Sau khi xem clip, nhiều phụ huynh đã không thể kiềm chế được sự tức giận bởi quan niệm “thương cho roi cho vọt” đã không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. Thực tế, đã có rất nhiều trẻ nhỏ bị tước đi quyền sống của mình chỉ vì một phút tức giận của người lớn.

Có thể thấy, chế tài xử phạt chưa thực sự nghiêm, hoặc một bộ phận người lớn quên mất rằng, hành vi bạo hành trẻ em đã vi phạm pháp luật (Luật Bảo vệ trẻ em và Luật Hình sự) và có khung hình phạt tù. Bên cạnh đó, bạo hành trẻ em là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển con người, nhân cách của một đứa trẻ và chính những “bảo mẫu” như thế này lại âm thầm “giết chết” tinh thần, thể chất của vô số trẻ nhỏ.

Trẻ em là tương lai của đất nước. Các em cần được yêu thương, chăm sóc để phát triển toàn diện. Nhưng chứng kiến nỗi đau, sự co rúm sợ hãi của những đứa trẻ sau những vụ bạo hành, dư luận đặt câu hỏi, những kẻ bạo hành kia có còn nhân tính? Pháp luật cần xử lý hành vi vi phạm pháp luật này thật nghiêm khắc để những sự việc đau lòng này không được phép tái diễn. Đặc biệt, khi hành vi bạo hành đến từ những người có vai trò chăm sóc, “bảo hộ” trẻ thì hình phạt càng cần nghiêm khắc hơn.

Hạ An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC