Ngày 19 Tháng 3, 2020 | 07:01 AM

Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, dân cư mạng vô cùng bức xúc trước một nhóm hàng khách người Việt bay từ Qatar về trốn dịch to tiếng với lực lượng chức năng ở sân bay. Trong đó, có một phụ nữ kích động đám đông, đòi quyền lợi theo ý mình, chê bánh mì miễn phí không ngon.

Người phụ nữ này muốn đi cách ly ngay hoặc cho về nhà tự cách ly, "giam chung" một chỗ lây nhiễm COVID-19, dễ chết. Dù được cán bộ giải thích rõ ràng vì sao phải chờ đợi nhưng nữ hành khách này vẫn tỏ ra bức xúc, lớn tiếng.

Một buổi sáng hàng nghìn người ùa về trong khi số người làm việc lại có hạn vì có bao nhiêu khu cách ly khác cần cán bộ y tế. Có 5 bàn lấy mẫu bệnh phẩm, hàng trăm, hàng nghìn người ùa về thì việc bị dồn ứ là không tránh khỏi.

Các bộ phận cũng làm việc theo thứ tự, kiểm tra y tế xong chuyển sang Hải quan, sau đó mới sang khâu đi cách ly. Không phải cứ lấy mẫu bệnh phẩm xong là có thể đi đến khu cách ly ngay. Mọi thứ đều phải có trình tự chứ không phải ăn vạ, lớn tiếng là được việc.

Toàn dân cùng nhau đồng lòng chống dịch chứ không chống đối, tự ý thức bản thân làm cái gì đó cho xã hội, ít nhất là việc chờ đợi. Bởi việc về nước lần này là trong hoàn cảnh đặc biệt chứ không phải về thăm quê hay đi du lịch.

Hãy biết tôn trọng những nhân viên công vụ, lực lượng chức năng, y bác sĩ. Đừng mơ hồ khi cho rằng mình đang sử dụng dịch vụ để đòi hỏi quá đáng. Những người đang trực chiến ở tuyến đầu, không cần ai phải cười hay nói lời cảm ơn, chỉ cần mọi người hợp tác.

Bởi chính họ đang là những người bảo vệ an nguy cho người trở về và cả dân tộc chứ không phải ở đó để phục vụ. Cần phải gạt bỏ sự kiêu ngạo, hãy ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng sự khai báo trung thực, chấp nhận kiểm dịch, chấp nhận cách li.

Hãy nhớ trong hoàn cảnh này, sự ích kỉ và kiêu ngạo còn nguy hiểm hơn cả virus. 

 Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC