Ngày 2 Tháng 3, 2017 | 09:07 AM

Hy vọng không “ném đá ao bèo”

GiadinhNet - Với kỳ vọng biến quận 1 TP HCM thành "Singapore thu nhỏ", thời gian gần đây lãnh đạo quận này đã tiên phong trong việc kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Việc làm này đang tạo hiệu ứng lan truyền thực hiện tại nhiều tỉnh thành phố.

Lãnh đạo chính quyền quận này đã đi tiên phong trong việc lập lại trật tự với tuyên bố “không ngại đụng chạm”, "sẽ cởi áo về vườn", nếu không thể xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Theo đó, các công trình của cơ quan công quyền lấn vỉa hè đã bị lực lượng chức năng đập bỏ. Nhiều xe biển xanh chở cán bộ đi họp, đi nhậu đêm... đậu trên vỉa hè cũng bị xử lý. Và đặc biệt hành động này đang được nhân rộng trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Sau hành động của quận 1 là hiệu lệnh của Chủ tịch TP HCM yêu cầu lãnh đạo các địa phương "không ngồi bàn giấy chỉ đạo" mà phải trực tiếp đi xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè như cách làm của quận 1 và tất cả đã cùng xuống đường vì văn minh đô thị.

Hà Nội cũng đã có những hành động kiên quyết thiệt lập lại trật tự đường phố, đầu tiên được thực hiện ở các tuyến phố cổ. Điều này đang được dư luận dõi theo và đồng tình ủng hộ. Bạn Nguyễn Quỳnh Hoa đồng tình cổ vũ: “Nếu đã làm thì làm cả thành phố luôn chứ đừng chỉ làm mình phố cổ. Điều quan trọng là tạo nếp sống đô thị văn minh, đảm bảo an toàn cho người đi bộ, đừng ép người vô tội phải đi xuống lòng đường. Tôi tin khi không còn chiếm dụng được vỉa hè lòng đường thì văn hóa bán lẻ ở Việt Nam sẽ thay đổi. Sự phân hóa giữa đất trong ngõ và mặt phố sẽ giảm đi. Tắc đường cũng sẽ giảm đi do không còn sự tiện lợi của mua bán chốn vỉa hè. Chắc chắn là như vậy”.

“Hi vọng đây không phải là phong trào mà sẽ được duy trì lâu dài. Tôi nghĩ khi ổn định được trật tự thì tình hình kinh doanh của bà con vẫn tốt theo khuôn khổ và không còn cảnh mua bán chen chúc lấn chiếm những vỉa hè công cộng”, ông Trịnh Hữu Anh bình luận.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc lập lại văn minh đô thị cần có những giải pháp đồng bộ và có tính ổn định, đảm bảo trong thời gian dài. Trước mắt, cần giải quyết chỗ đỗ xe, cho cả xe ô tô và xe máy. Thứ hai, những hộ đã được cấp phép kinh doanh phải chịu trách nhiệm nếu chiếm dụng vỉa hè... vi phạm mấy lần thì bị tịch thu giấy phép. Thứ ba, giám sát việc thực hiện không để xảy ra hiện tượng "ném đá ao bèo", giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở. Làm sao thực hiện triệt để như việc cấm đốt pháo, việc đội mũ bảo hiểm... người dân sẽ rất vui mừng khi vỉa hè được trả lại đúng chức năng của nó.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC