Ngày 8 Tháng 9, 2013 | 08:00 AM

Hôm qua em đến trường!

Hôm qua em đến trường!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 5/9, gần 18 triệu học sinh cả nước đã cắp sách đến trường, bắt đầu một năm học mới.

Hôm qua em đến trường! 1
Ảnh minh họa.
 
Mỗi nơi một vẻ, nhưng lễ khai giảng được xem như là buổi lễ quan trọng, có giá trị khích lệ tinh thần cả thầy và trò trước thềm năm học với nhiều nhiệm vụ nặng nề.

Trên khắp các mặt báo là hình ảnh lễ khai giảng đầy xúc động. Đó là hình ảnh của các em học trò trường khiếm thính, hát Quốc ca bằng tay. Còn ở các ngôi trường khác, mưa to thì khai giảng trên lớp hoặc ở hành lang, tuy không đủ đầy như mọi năm nhưng vẫn vẹn nguyên ý nghĩa…

Cũng còn đó, nhiều học sinh không được đi khai giảng bởi thiên tai như trường hợp nhà trường ở SaPa bị lũ cuốn... Cho dù là thế, các em học sinh này vẫn còn may mắn là được đến trường dù muộn. Thực tế đó đây, nhiều em vẫn chưa được đến lớp do hoàn cảnh gia đình, địa phương còn nhiều khó khăn; có chỗ còn do cả tập tục cổ hủ, chưa coi trọng việc học.

Tạm gác qua một bên chuyện con trẻ để nhắc nhớ chuyện người lớn trước tương lai của con em mình. Học để làm người là mục tiêu mà cả xã hội cùng tiến tới. Một xã hội giáo dục thì cũng đòi hỏi trách nhiệm của người lớn nhiều hơn.

Nay, chúng ta đâu chỉ cho con đến trường mà đòi hỏi một môi trường học tập thật sự tiến bộ, hiệu quả. Bởi thế, lần đầu tiên ở bậc tiểu học sẽ không tiến hành chấm điểm với học trò lớp 1. Cũng lần đầu tiên, bộ sách giáo khoa thực nghiệm được công nhận và triển khai giảng dạy ở các trường. Đồng thời, nghiêm cấm việc cho bài về nhà, hay mở lớp học thêm vì mục đích kinh tế. Cũng lần đầu tiên, chúng ta xem xét một cách nghiêm túc, rốt ráo khuyến nghị bỏ thi tốt nghiệp ở bậc THPT…

Sẽ còn đó nhiều nỗi lo, cũng còn đó nhiều đổi thay của nền giáo dục nước nhà. Nay, tiếng trống trường đã điểm, vui niềm vui con trẻ đến trường, có học có hành và sẽ có tên người Việt vang danh trên trường quốc tế.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC