Ngày 11 Tháng 2, 2017 | 08:00 AM

“Hối lộ” Phật là bất kính!

GiadinhNet - Một việc không đúng với giáo lý đạo Phật vẫn đang xuất hiện tràn lan tại các đền chùa là rải tiền ở các ban thờ, gốc cây, giếng nước… để cầu tài lộc, công danh, sự nghiệp và may mắn.

Việc nhồi nhét tiền ở khắp nơi như tay - chân Phật, khe cửa… là không đúng với tinh thần đạo Phật, thậm chí là bất kính với Phật. Bình luận về vấn đến này bạn Nguyễn Quang Anh bức xúc rằng: “Đem lễ vật, tiền tới nhà chùa mà mình không biết tiền đó sẽ đi về đâu thì đó là một sự mê muội, mê tín trong lòng mình. Phật cần nhất ở người đến gõ cửa mình đó là cái tâm trong sáng chứ không phải hối lộ để thăng quan tiến chức hay thêm bổng lộc…”.

Đức Phật có nhận cúng dàng nhưng cúng dàng với mục đích hoằng pháp, tu học, độ sanh chứ không phải người đến chùa đem tiền đi rải để cầu lộc, cầu tài. Phật pháp có dạy rằng : “Ngài (Đức Phật) không hứa ban phước hay xuống họa cho ai, phước hay họa là do chính mình”. Luật nhân quả trong đạo Phật rất rõ ràng, người làm thiện, làm lành thì có phước, gieo nhân ác thì phải chịu họa.

Đến cửa Phật, tốt nhất là đến bằng cái tâm thanh tịnh, trong sáng không phải cứ đem nhiều tiền, nhiều lễ vật đến là được ban phước còn tay trắng là không có gì. Vì mang tiền đến chỉ làm hoen ố đạo Phật mà thôi. Việc rải tiền vô tội vạ tại các đền chùa, miếu mạo tưởng là làm việc thiện nhưng cũng đã vô tình tiếp tay cho việc phá hỏng tích cổ; khơi dậy lòng tham vật chất của một số người “đại diện cho thánh thần” nhưng chưa diệt hết chữ “tham”. Khi đến chốn linh thiêng, nhiều người vẫn mang tư duy kiểu đời thường, đồng tiền đi trước để “mua chuộc” Phật thật không phải.

Mới đây, tại chùa Bái Đính còn xuất hiện cảnh tượng nhiều người dùng tiền xoa vào tượng phật để cầu may thật mê muội. Điều này chỉ khiến bức tượng mất đi tính thẩm mỹ vì bị lem nhem, chỗ đen, chỗ xám. Hành động này, không thể hiện tâm linh mà là thiếu hiểu biết, bất kính với Phật. Đức Phật không ban phước cho bất cứ ai, không xuống họa cho bất cứ người nào. Cho nên mình cứ xoa như vậy cũng không mang lại phúc lộc gì.

Đạo Phật coi trọng nhất là lòng thành, không nặng về lễ bái và nghi thức làm khó chúng sinh. Việc mang tiền lẻ đến đền chùa đầu năm theo tục lệ là tiền “giọt dầu”, với ý nghĩa góp chút lòng thành nhỏ bé vào hoạt động của đền, chùa. Nhưng mang cả xấp tiền đi rải thì tự thân đã phá đi tích cổ, kích thích lòng tham thì là gây nên họa vì hối lộ Phật chứ không phải là lòng thành kính nữa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC