Ngày 25 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Học đường vấy bẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin một thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 có thai 12 tuần tuổi đang gây xôn xao dư luận. Vấn đề đạo đức nhà giáo lại một lần nữa được khơi lên.

Trước đó, thầy giáo tại một trường cấp hai ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai bị tố làm học sinh mang thai và bị đình chỉ công tác. Đồng thời, nữ sinh được đưa đi giám định ADN thai nhi. Trong trường hợp kết quả giám định ADN trùng khớp, người bị tố cáo có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Dư luận kịch liệt lên án việc thầy giáo có tình cảm yêu đương với học trò như vậy là không đúng với chuẩn mực. Trong môi trường giáo dục, không thể để tồn tại những thầy giáo có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy.

Điều đáng nói đây không phải là vụ việc đầu tiên bị phát hiện. Thời gian gần đây, ngành Sư phạm đã quá nhiều những câu chuyện, những vi phạm nghiêm trọng khiến xã hội lo ngại như gian lận điểm thi, chất lượng giáo dục, lạm thu, bạo lực học đường, thầy giáo dâm ô với nhiều học sinh nam, cô giáo có những hình phạt đáng sợ…

Đạo đức một số thầy cô giáo xuống cấp làm hoen ố ngành giáo dục và làm mất lòng tin từ học sinh cũng như phụ huynh. Nhưng những câu chuyện đau lòng như trên diễn ra thì ai mà không lo lắng. Nỗi canh cánh lo sợ vì một số thầy cô không tuân theo đạo đức giảng dạy sẽ dần hoen ố ngành sư phạm.

Tội phạm ấu dâm và xâm hại trẻ em ở Việt Nam ngày càng nhiều. Đây là loại tội phạm cần xử mạnh tay để chặn đứng những vụ việc đau lòng tương tự xảy ra.

Nghề giáo được xem là một trong những nghề được tôn kính trong xã hội. Người Việt vốn có truyền thống “tôn sư, trọng đạo”. Thế nhưng thật đáng tiếc là những năm gần đây, một số thầy cô giáo đã làm xấu đi hình ảnh của chính mình và gây ảnh hưởng không nhỏ tới đồng nghiệp, đến nghề của mình, gây hoang mang, lo lắng bất an cho xã hội.

Gia đình và nhà trường phải là nơi nâng bước tương lai của mỗi con em chúng ta. Đừng để mỗi ngày con trẻ phải đến trường trong tiếng thở dài của mẹ, trong nỗi ám ảnh lo lắng khôn cùng của cả xã hội. Cần nghiêm túc nhìn lại chặng đường gần đây và hãy hành động ngay để nhà trường trở lại với những thiên chức thiêng liêng vốn có của nó.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC