Ngày 18 Tháng 4, 2017 | 08:19 AM

Họ... quan!

GiadinhNet - Theo nghĩa đen thì ở Việt Nam chúng ta quả là có họ Quan thật - một trong tổng số khoảng 209 dòng họ của 54 dân tộc anh em.

Tuy nhiên, “họ quan” ở đây lại là một nhẽ khác, một vấn đề mà như Bộ Nội vụ đã công bố vào tháng 2 vừa qua khi kiểm tra 9 địa phương, đơn vị thì đều có tình trạng “cả họ làm quan”, mà lại là “quan anh”, “quan em”, ruột thịt thân cận.

Công bố của Bộ Nội vụ, các địa phương, đơn vị này gồm: Hà Giang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, TP Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Yên Bái… Theo đó, số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người nhưng thực tế có… 58 người. Trong đó số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người với 15 người có chức vụ, số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người với 22 người có chức vụ.

Chưa hết, ở Hải Dương, Hải Phòng mới đây, báo chí lại tiếp tục phanh phui những sự thật khó tin về “họ quan” nữa. Đó là chuyện ở huyện A có trường hợp một cán bộ lãnh đạo và 5-6 người thân cùng giữ các chức vụ lãnh đạo quan trọng. Hay như trường hợp một huyện khác tại Hải Dương, có hai vị trí lãnh đạo chủ chốt thì mỗi người có từ 3-5 người nhà thuộc diện máu mủ ruột thịt … giữ các chức vụ trọng yếu.

Đành rằng, “tài năng không vì tuổi tác, anh hùng không tính xuất thân”! Đành rằng, lịch sử nước ta từng ghi nhận những dòng họ lừng lẫy, những gia tộc hiển hách, có mấy cha con, mấy anh em cùng làm quan một triều và đều là những vị quan tốt, tướng tài. Đành rằng, nếu một họ, một gia đình mà có nhiều người tài năng, giỏi giang đứng ra gánh vác việc dân việc nước thì quý hóa biết bao. Ấy thế nhưng, cái chuyện “họ quan” ở ta hiện nay lại không được vậy!

Thì đây, kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ với các tố cáo về “họ quan” này cho thấy, tồn tại không ít thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm như: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước (Sở NN&PTNT Hà Giang; Sở TN&MT Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm Bình Định; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế); trình tự bổ nhiệm của một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm (Chi cục Kiểm lâm Bình Định, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)… Thậm chí, có cả trường hợp không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng, trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định…

“Họ quan” mà như vậy, không những chẳng thể giúp dân, giúp nước mà thậm chí còn gây nên nhiều hệ lụy khác về công tác điều hành, quản lý. “Họ quan” như vậy khó tạo động lực cho phát triển mà trong nhiều trường hợp còn dễ xuất hiện tình trạng phe cánh, cục bộ, tư lợi và thiếu sự kiểm soát, kiềm chế lẫn nhau trong việc công.

“Họ quan” như thế, để làm gì cho… dân?

Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC