Ngày 3 Tháng 9, 2019 | 07:06 AM

Hiểm họa từ sách giáo khoa giả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai kiểm tra 3 điểm kinh doanh thì cả 3 cơ sở đều bán sách giáo khoa giả với số lượng lên tới 3.500 cuốn.

Không chỉ Gia Lai, mà thời gian này lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện những vụ mua bán sách giả ở các tỉnh thành khác nhau. Chẳng hạn, trung tuần tháng 6 vừa qua tại thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), lực lượng liên ngành tỉnh này mới phát hiện và thu giữ hơn 72.600 cuốn sách giáo khoa nghi bị làm giả. Trước đó, vào tháng 5, tại huyện Hoài Đức (TP Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện hơn 30.000 cuốn sách giáo khoa giả tại một kho chứa sách.

Hơn 100.000 cuốn sách giáo khoa giả được phát hiện và thu giữ trong thời gian ngắn, chưa kể những cuốn đã được bán đi thì không thể kiểm đếm, thu hồi với số lượng không nhỏ. Bởi đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh đã mua hết sách giáo khoa chuẩn bị cho con bước vào năm học mới. Điều đáng nói là, theo thông tin từ lực lượng chức năng, sách giả có nội dung và hình thức giống sách thật tới trên 90% nên việc nhận biết vô cùng khó.

Trong khi đó sử dụng sách giáo khoa giả tác hại vô cùng lớn: Một cuốn sách toán chỉ cần mất đi một ký hiệu thì ý nghĩa của công thức toán sẽ hoàn toàn khác. Một từ tiếng Anh nếu mất một ký tự cũng có thể chuyển sang nghĩa khác. Vì vậy khi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in sách đều phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng sách cẩn thận, không để xảy ra sai sót.

Các đối tượng in lậu sách thường chỉ nghĩ đến lợi nhuận nên thường làm cẩu thả, dễ xảy ra những sai sót như in mờ chữ, mất nét, sai dấu, mất ký tự… khiến sách giáo khoa lậu có chất lượng kém. Điều này, dễ ảnh hưởng đến chất lượng học tập, sai lệch về nội dung kiến thức tiếp nhận của học sinh. Chưa kể, loại sách này tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh, gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Hiện nay, khung hình phạt đối với các hành vi in lậu, buôn bán sách lậu vẫn còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Thực tế, hình thức và khung xử lý đối với hành vi khi phát hiện ta hàng nghìn bản sách giả chỉ là phạt hành chính, với số tiền 30.000.000 đồng. Những đối tượng này sẵn sàng nộp phạt để đối phó, sau đó hoạt động trở lại với quy mô lớn cùng những thủ đoạn tinh vi hơn.

Vậy nên, cứ mỗi mùa khai trường, sách giáo khoa giả lại vẫn tràn ngập thị trường, đối tượng in lậu kiếm bộn tiền còn hiểm họa thì học sinh, phụ huynh và toàn xã hội "lĩnh đủ".

Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC