Ngày 16 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Hết “tình” thì phải dùng đến “lý”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện bé A Huyên (9 tuổi, ở thôn Đắk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) từ cõi chết trở về nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của bác sĩ, rồi lại đang chờ chết do người thân từ chối chữa bệnh khiến cộng đồng đau xót.

Cuối tháng 12/2018, A Huyên không may bị bỏng xăng rất nặng. Sau khi đưa đi chữa trị tại một cơ sở y tế ở địa phương, A Huyên được gia đình xin về nhà vì không có tiền chữa trị. Từ cậu bé khỏe mạnh, người A Huyên đã teo nhỏ lại, vết thương nặng gây đau đớn.

Nhờ các mạnh thường quân, em được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh rồi Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) chữa trị. Với sự tận tình điều trị của các bác sĩ, A Huyên từ bị bỏng cấp độ II, III với trên 65% cơ thể, bị nhiễm trùng huyết đã bình phục nhanh chóng.

Qua 3 lần ghép da, vết thương phỏng của A Huyên chỉ còn chiếm khoảng 15% diện tích cơ thể, sức khỏe ổn định và chờ ghép da lần thứ tư, lần cuối cùng là bình phục. Nhưng nghịch lý thay, trước lần ghép da này 1 ngày, mẹ em cương quyết xin cho con mình ra viện về nhà chăm sóc vì đang mang thai và mệt mỏi. Dù các bác sĩ hết lời vận động, thậm chí nhờ cả công an can thiệp, nhưng chị đều khước từ.

Về nhà trong điều kiện thiếu thốn và không được chăm sóc đầy đủ, một phần da đã được ghép của A Huyên bị hư hỏng, bệnh trở nặng lên rất nhiều. Theo bác sĩ điều trị, nếu để tình trạng như hiện tại thì nguy cơ tử vong rất là cao.

Ngày 12/5, các bác sĩ thiện nguyện đã bay từ TPHCM tới thăm khám, thay băng và vận động gia đình đưa A Huyên tới cơ sở y tế chữa trị. Mặc dù gia đình không chịu bất cứ phí tổn nào, thậm chí bệnh viện chăm sóc hoặc sẽ đưa em đi về mỗi ngày nhưng gia đình lại tiếp tục từ chối. Câu trả lời của người mẹ “sống hay chết cũng để nó ở nhà thôi" đã khiến tất cả mọi nỗ lực thuyết phục của bác sĩ rơi vào bế tắc.

Sau đó, các bác sĩ đã đưa ra nhiều biện pháp, nhiều cách thức để vận động, trong đó có việc chỉ đưa A Huyên lên Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô gần nhà cho gia đình dễ dàng chăm sóc, thăm hỏi. Nhờ những người hàng xóm, người bạn của gia đình tác động thêm, A Huyên mới được gia đình đồng ý cho đi chữa bệnh.

Được chăm sóc và khám chữa bệnh là quyền cơ bản của mỗi công dân và cũng là trách nhiệm và tình thương của bố mẹ với con cái. Theo Luật Trẻ em năm 2016, điều 14, chương II quy định về Quyền được chăm sóc sức khỏe: “Trẻ em có quyền được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, được ưu tiên tiếp cận, sử dụng dịch vụ phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh”. A Huyên đang bị xâm phạm quyền này bởi chính người thân của mình, ngăn cản các bác sĩ và cộng đồng tận tình cứu chữa cho em.

Từ câu chuyện này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan bảo về pháp luật. Có như vậy mới bảo vệ quyền được chăm sóc và chữa bệnh của trẻ em; đồng thời không uổng công chăm sóc và chữa trị của các bác sĩ và những người có tấm lòng thiện nguyện đối với A Huyên.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC