Ngày 9 Tháng 6, 2013 | 09:00 AM

Hết thời chém gió?

Hết thời chém gió?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các quy định trong dự thảo trên sẽ khiến nhiều người choáng váng, bởi cả hành vi bị phạt và mức phạt cao.

Hết thời chém gió?  1
Ảnh minh họa.
 
Xin được điểm ra đây vài quy định: cá nhân không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm đang hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, nơi đang làm việc của các cơ quan nhà nước hoặc chửi tục nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Dự thảo cũng đưa ra mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong những hành vi gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung như làm ồn ào huyên náo tại bệnh viện hoặc trường học, có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...

Phạt tiền từ trên 1,5 - 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, giam hãm ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm...

Phạt tiền từ trên 500.000 -1 triệu đồng đối với người có hành vi cưỡng ép sử dụng các loại thuốc kích dục hoặc có hành vi bạo lực trong sinh hoạt tình dục của vợ chồng mà người vợ hoặc chồng không muốn...

Chưa hết, bây giờ mà say rượu ở cơ quan, ở nhà hàng, quán ăn, nhà ga...cũng sẽ dính phạt nặng.

Ngẫm nghĩ thì thấy, hầu hết các hành vi thiếu văn hóa đều bị điều chỉnh, rất nghiêm ngặt. Những người hay trà chanh chém gió, ăn nói văng mạng, tục tĩu, trêu ghẹo người khác, hay khạc nhổ, xả rác trên phố sẽ phải dè chừng.
 
Những hành vi này, quả thực rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở đô thị, nơi mọi người được mặc nhiên coi là ...văn minh hơn. Nhưng có thực sự đáng lo ngại?

Xin thưa, chưa chắc, vì những quy định này, thực ra đã có từ lâu, nay chỉ có nét mới là mức phạt tăng lên gấp đôi mà thôi. Vậy mà đố ai thấy người khạc nhổ, tè bậy, chửi quàng chửi xiên ngoài phố bị phạt, chứ nói gì đến những hành vi được xem là...chuyện trong nhà của người ta.

Theo dự thảo, thẩm quyền xử phạt các hành vi trên là của công an, chủ tịch UBND các cấp, thanh tra chuyên ngành của các cơ quan quản lý nhà nước. Tức là, lực lượng xử phạt sẽ không phải lập mới, mà đều là có sẵn, tận dụng.

Có lẽ, kiểu quy định thế này, các hành vi trên sẽ lại vẫn như xưa, chẳng bớt đi được. Ví như hành vi khạc nhổ nơi công cộng. Ra ngoài đường, ai cũng thấy, thậm chí người ta còn khạc nhổ tung tóe ngay khi đi xe máy... Ai đuổi theo mà phạt? Chưa kể thói cù nhầy và côn đồ của một số người vi phạm, làm sao mà phạt cho nổi?

Ở một số nước hàng xóm với ta, họ cũng có quy định như trên. Nhưng họ thành lập đơn vị xử phạt, huy động tình nguyện viên, thậm chí cho cả công ty tư nhân tham gia bắt phạt. Ở đó, bên cạnh xử phạt nặng, họ cũng có chế tài khác, mà người mắc lỗi phải làm nếu không muốn mất tiền là rửa sạch chỗ nước bọt, hoặc chỗ nước tiểu mà họ vừa văng ra phố, không muốn rửa thì cởi áo ra mà lau...

Quy định, mức phạt cao là chuẩn rồi, nhưng không có người thực thi thì sẽ lại im lìm sau một thời gian bàn thảo mà thôi.
 
Sông Hồng
 
BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC