Ngày 18 Tháng 2, 2017 | 08:00 AM

Hết lo bệnh dại!

GiadinhNet - “Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021” vừa được phê duyệt đã cho thấy sự quan tâm lớn của Chính phủ tới đời sống cộng đồng dân cư.

Theo đó, chương trình hướng tới trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó trên địa bàn và chủ nuôi chó phải thông báo việc nuôi chó với trưởng thôn, UBND cấp xã. Đồng thời, hộ nuôi cho phải cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình, tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại...

Thực tế đã có quá nhiều cái chết đau lòng vì bị chó dại cắn. Con số thống kê năm 2016 tại tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An khiến nhiều người rùng mình: Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, 5 tháng đầu năm 2016 tỉnh này có 781 người bị chó dại cắn, khiến 3 người chết; Tháng 7/2016, tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên Nghệ An cũng xuất hiện ổ dịch chó dại với 40 người bị chó dại cắn và 1 người tử vong. Con số thống kê qua các năm cũng cho thấy, số người bị chó dại cắn vẫn chưa giảm nhưng tình trạng chó thả rông, chó không tiêm phòng vẫn tồn tại.

Nói về việc này bạn Quỳnh Anh bày tỏ: “Trong thành phố, các chung cư, công viên, phố xá vẫn "vô tư" thả rông chó, cắn người rất nguy hiểm; Không may mắc bệnh dại, lại mất thì giờ đi tiêm phòng, tiêu tốn tiền của, mua lo vào người. Phải cấm tiệt việc thả rông chó và xử lý người không chấp hành…”. Hay: “Bố tôi bị chó hàng xóm cắn, tiêm vaccine phòng dại bây giờ cứ bị ảo giác, thấy chó là sợ, thương lắm. Các nước đã làm từ lâu, như Thái Lan, Indonesia, Philippines đều đã thực hiện, Việt Nam là đi sau. Nhiều gia đình nuôi chó, mèo nhưng không quản lý, không tiêm phòng đúng lịch là căn nguyên xuất hiện nhiều ổ dịch dại và số người tử vong vì bị chó dại cắn đã tăng trở lại trong mấy năm nay. Việc này, cần các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý dứt điểm”, bạn Nguyễn Thắng bình luận.

Chuyện để 4 - 5 con chó không rọ mõm tung tăng trên phố đi bộ Hà Nội vào cuối năm 2016 khiến du khách chết khiếp khiến sau đó, chính quyền đã phải vào cuộc để xử lý vụ việc. Mới đây, trên tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương một chú chó nhỏ thả rông cũng gây đại họa khiến 3 ô tô bẹp dúm.

Những quy định trong phòng chống bệnh dại đã có, những khuyến cáo liên tục được đưa ra, nhưng vẫn còn một khoảng cách khá lớn từ quy định đến thực hiện. Khống chế bệnh dại tiếp tục gặp nhiều trở ngại, thậm chí thường bị xem nhẹ nên nhiều hậu quả nặng nề đã xẩy ra.

Tin rằng, Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại này sẽ “quyét sạch” những tàn dư nhận thức cũ và một thói quen nguy hiểm, để người dân không phải nơm nớp lo sợ mỗi khi gặp chó trên đường.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC