Ngày 3 Tháng 4, 2015 | 08:17 AM

Hết gà, giờ đến nhím “lạc đường”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lại thêm bằng chứng cho thấy có một số cán bộ xã “ăn” của dân không từ thứ gì. Trước đây là gạo cứu đói, mì tôm cứu lụt, tiền trợ cấp khuyết tật, rồi gà con và bây giờ là nhím giống.

Cuối cùng, câu chuyện 1.250 con gà hỗ trợ người nghèo ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam “lạc” vào nhà cán bộ đã được UBND tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và được xử lý. Thông tin báo chí nêu là đúng sự thật. Tiền đã được thu hồi. Tập thể, cá nhân sai phậm đã bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Công bằng cho người nghèo đã được thực thi, nhưng vẫn còn đó quá nhiều nỗi đau xót.

Mới hơn, cũng tại Quảng Nam, một huyện đã phải thành lập đoàn kiểm tra về thông tin cán bộ ở địa phương lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận nuôi 16 con nhím giảm nghèo. Quy ra tiền, số nhím này không nhỏ (hơn 150 triệu đồng) - là tiền ngân sách Nhà nước giúp nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi thí điểm. Đến tay nông dân, số nhím này biết đâu sẽ giúp họ thoát nghèo, thậm chí vươn lên giàu có. Nhưng nhím, cũng như gà, một lần nữa lại tìm đến nhà cán bộ.

Có thể vài con gà con, nhím giống đối với các quan xã vùng sâu vùng xa cũng có giá trị lớn so với đồng lương của họ. Có thể những cán bộ xã này cũng khó khăn về kinh tế chẳng kém gì dân nghèo. Nhưng, nó có đáng để họ đánh đổi danh dự của mình - những công bộc của dân, những người sống gần dân nhất trong hệ thống chính quyền? Và với niềm tin của dân, sự uy nghiêm của luật pháp thì dẫu hàng triệu con gà hay hàng ngàn trại nhím cũng chẳng bù lại được.

Đã có những bài học, nhưng vẫn có người mặc kệ tự trọng, coi nhẹ giá trị niềm tin. Và nó tiếp tục xảy ra, nghĩa là vẫn còn kẽ hở để cán bộ “lách”, vẫn tồn tại sự lỏng lẻo về giám sát…

Việc hỗ trợ gà, nhím, mì tôm cứu lụt, gạo cứu đói… cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với việc an sinh xã hội, chăm lo, hỗ trợ người nghèo. Tuy vậy, cũng phản ánh sự chậm chạp, bị động của quan chức cấp dưới. Những chuyện “ăn chặn” như thế chẳng lẽ cấp huyện, cấp tỉnh không đủ sức làm cho tới nơi tới chốn mà phải có chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ mới hối hả điều tra, xác minh? Những khoản tiền hỗ trợ từ ngân sách có tới được từng người dân nghèo hay không, chẳng lẽ cả hệ thống hành chính từ tỉnh trở xuống không có cách nào đảm bảo được? Chẳng nhẽ, việc gì cũng phải đến tay Chính phủ?

Việt Nguyễn / Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC