Ngày 28 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

“Hãy từ chức đi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ gian lận thi cử đã được đưa ra ánh sáng, các thí sinh được nâng điểm cũng bị buộc thôi học. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, các vị phụ huynh không thể vô can, đặc biệt là sau lời khai của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La về chuyện có tiêu cực trong việc dùng tiền mua điểm.

Từ trước đến nay, thi đại học được đánh giá là kỳ thi nghiêm túc, khắt khe nhất đối với quá trình học tập của mỗi học sinh nhằm tạo công bằng xã hội. Tuy nhiên, vụ gian lận thi cử năm 2018 bị phanh phui đã khiến cả xã hội đều sốc, đặc biệt là đối với những học sinh đã rất nỗ lực đạt điểm cao nhưng không thể đỗ vào những trường bị các thí sinh gian lận chiếm chỗ.

Việc xử lý người nâng điểm, người được nâng điểm đã được thực hiện nghiêm túc. Các cán bộ vi phạm trong việc gian lận điểm thi đã phải chịu trách nhiệm hình sự, các thí sinh được trả lại số điểm gốc trước khi sửa điểm và buộc phải thôi học. Tuy nhiên, đến nay dư luận vẫn đặt câu hỏi và băn khoăn vì sao những người là nguyên nhân dẫn đến việc gian lận này chưa bị xử lý? Họ chính là phụ huynh của các thí sinh nói trên. Danh tính, thông tin về nghề nghiệp, công việc của một số phụ huynh có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được hé lộ. Nhưng việc xử lý họ như thế nào thì chưa có lời giải đáp, khiến dư luận chưa thể lắng xuống.

Có thể thấy, những phụ huynh nói trên là những người có chức, có quyền hoặc ít nhiều có sự tác động, ảnh hưởng tới những người đã nâng điểm. Nếu không có lời đề nghị và “lót tay” của họ, liệu các cán bộ kia có tự ý nâng điểm để vi phạm pháp luật?

Dư luận đòi hỏi, khi điều tra sáng tỏ, tất cả các vị có chức, có quyền mua điểm cho con phải bị buộc thôi chức, bị sa thải để làm trong sạch bộ máy nhà nước chứ không chỉ là cảnh cáo, hạ chức hoặc chuyển đi nơi khác. Và dư luận cũng cho rằng, trong lúc cơ quan chức năng đang tìm kiếm bằng chứng để xử lý, nếu vị phụ huynh nào trong số nói trên, nếu còn tự trọng thì “hãy từ chức đi”!

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC