Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 07:37 AM

“Hậu trường” chuyện tăng lương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quy trình thì hơi phức tạp, là Hội đồng tiền lương quốc gia họp, thống nhất với nhau một con số, rồi trình Chính phủ.

Chính phủ căn cứ theo các yêu cầu của Quốc hội mà đưa ra quyết định cuối cùng về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. Như vậy, cái thống nhất ban đầu rất quan trọng, ở đó, những cơ quan đại diện, những con người đại diện – hiểu rõ nhất, gần gũi nhất với chuyện tiền lương – mà nói với nhau về những con số phần trăm có lợi nhất cho người lao động, hay cho chủ lao động.

Và họ đã thống nhất như thế nào? Họ, 3 bên, gồm Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nửa tháng trước thì họp lần 1 ở Đồ Sơn, hôm qua thì họp ở Tam Đảo (riêng địa điểm họp thì chúng tôi và nhiều đồng nghiệp cũng chưa giải thích được). Vênh nhau đề xuất lắm, nhưng ơn trời, cuối cùng cũng tìm được con số: 7,3%, là mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.

Làm thế nào để ra 7,3%? Đại diện chủ sử dụng lao động là VCCI ban đầu chỉ đề xuất mức 4,5-5% hôm họp ở Đồ Sơn, rồi hôm qua “xuống nước” để lên 6%. Đại diện người lao động là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam hôm ở Đồ Sơn muốn tăng 11,11% lương, rồi hôm qua chịu hạ xuống 10%. Có thành viên hội đồng là đại diện ngành dệt may còn đề nghị không tăng gì cả. Vậy là vẫn chẳng có tiếng nói chung, không thể cò kè mãi, người ta bỏ phiếu được con số ở đoạn giữa giữa, 7,3%, với suýt tuyệt đối đồng ý (13/14 phiếu). Và chiều qua, người ta họp báo công bố con số này trước khi trình Chính phủ.

Đến đây, chắc đã đủ để hình dung ra sự “cam go” của mấy con số giúp người lao động có thêm vài trăm nghìn đồng mỗi tháng (thực ra cao nhất có 250.000 đồng). Nếu bạn đọc là công nhân, hãy so sánh khoản tăng thêm này với giá rau, thịt, nhà trọ… là thấy rõ nó cao hay thấp.

Còn bạn đọc nào hay quan tâm đến đời sống chính trị, hãy nhớ lại một câu nói của Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng ngày 19/11/2014 khi chất vất bà Phạm Thị Hải Chuyền – khi đó là Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH: “Tăng lương chưa thực sự là làn gió mát”. Và chính bà Phạm Thị Hải Chuyền cũng phải thừa nhận: “Việc tăng lương mới đáp ứng được 60% nhu cầu cơ bản. Đúng ra đến 2015, 2016, lộ trình tiền lương phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu. Nhưng vì khó khăn kinh tế mà phải giãn ra”.

Và sang năm là 2017, nếu thêm 7,3% thì 60% kia thêm được bao nhiêu?

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC