Ngày 1 Tháng 10, 2019 | 07:04 AM

Hạt bụi nhỏ, nỗi lo lớn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa bao giờ những hạt bụi siêu nhỏ lơ lửng trong không khí lại trở thành nỗi lo lắng, mối đe dọa lớn đến sức khỏe của người dân Hà Nội và TPHCM như hiện nay.

Sáng 30/9, theo ghi nhận của hệ thống quan trắc không khí AirVisual quốc tế, Hà Nội tiếp tục là thành phố ô nhiễm không khí nhất trong số những thành phố trên thế giới được quan trắc, với mức độ ô nhiễm vượt qua báo động đỏ, lên tới ngưỡng tím với chỉ số AQI là 213 vào lúc 9h sáng. Đây là mức nguy hại đến sức khỏe của tất cả mọi người. Suốt một tuần qua, TPHCM cũng trong tình trạng tương tự. Có những thời điểm, người dân của cả hai thành phố nhìn thấy toàn màu trắng đục trên bầu trời.

Tình trạng ô nhiễm không khí nói chung và ô nhiễm khói bụi nói riêng tại Hà Nội và TPHCM đã được cảnh báo từ rất lâu. Song với tình trạng của những ngày qua, vấn đề đã không dừng ở mức cảnh báo nữa, mà đã và đang đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của con người. Nhiều chuyên gia nhận định, ô nhiễm không khí tại hai thành phố trên đã đến mức báo động. Kích thước bụi càng nhỏ, khả năng tấn công sâu vào cơ thể người càng mạnh. Những hạt bụi có kích thước nhỏ, đặc biệt PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng nồng độ bụi và ô nhiễm không khí như do hiện tượng tự nhiên và do chính các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là "thủ phạm giấu mặt" gây ra khoảng 6,5 triệu ca tử vong sớm trên thế giới, gián tiếp gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia khi làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm năng suất lao động cũng như ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của các ngành kinh tế, nhất là nông nghiệp, công nghiệp.

Ô nhiễm không khí đã và đang là mối lo và thách thức lớn. Hạt bụi nhỏ lại đang tạo ra mối lo lớn cho cuộc sống và những áp lực cho tương lai của chúng ta. Để ngăn ngừa tình trạng này tiếp diễn, ngoài việc nâng cao nhận thức, hạn chế và tiến tới ngăn chặn tối đa những hoạt động phát sinh các yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí, rất cần có chế tài đủ mạnh để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên quý giá chúng ta hít thở hàng ngày. Những việc đó, cần làm ngay, kẻo muộn!

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC