Ngày 19 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Gọi tên tội ác

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trời mưa rét, nhưng hàng nghìn phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn rồng rắn đưa trẻ lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn trong tâm trạng mệt mỏi, hoang mang. Số trẻ em ở huyện này nhiễm sán lợn đến sáng nay được truyền thông đưa tin là 209 trẻ. Con số không mong muốn này chắc chắn sẽ không dừng lại khi còn nhiều trẻ chưa có kết quả, đang chờ đợi xét nghiệm.

Còn quá sớm và sẽ là vội vã khi kết luận đường lây khiến cho trẻ nhiễm sán. Nhưng công luận cũng đòi hỏi cần phải làm rõ đường lây. Nếu việc khiến cho hàng trăm trẻ bị nhiễm sán có liên quan đến tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm bẩn thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bởi việc cung cấp thực phẩm bẩn vào môi trường giáo dục, làm phương hại đến trẻ em là một tội ác.

Trong 209 trẻ được xét nghiệm có sán lợn thì có tới 50 trẻ thuộc xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) - một tỉ lệ cao bất thường. Kết quả này trung hợp với sự việc trước đó một số phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đăng tải clip cho thấy những miếng thịt lợn trong bếp ăn nhà trường chi chít “hạt gạo”- ấu trùng sán. Tiếp đó phụ huynh lại phát hiện thịt gà đông lạnh bị mủn, bốc mùi cũng trong bếp ăn nhà trường này.

Bất cứ ai cũng rùng mình khi nhìn những miếng thịt lợn sần sùi ấu trùng sán ấy. Và chúng ta đau đớn, phẫn nộ, nhạt nhòa nước mắt khi chứng kiến cảnh những mầm non thơ ngây có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn mà chưa đủ nhận thức là sức khỏe của mình đang bị đe dọa. Sự lo lắng ấy đè nặng, hiển hiện rõ trên khuôn mặt những người làm cha, làm mẹ của các bé.

Con số số 209 trẻ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành chắc chắn chưa dừng lại, chưa phải là con số cuối cùng. Nó làm chúng ta giật mình trước cái ác. Nếu đường nhiễm sán được cơ quan hữu trách chứng minh là do thực phẩm bẩn được cung cấp vào bếp ăn nhà trường thì nó đích danh là một tội ác. Hơn bất cứ tội ác nào, tội ác này khó dung thứ.

Vụ việc ở mức chấn động, nghiêm trọng. Chấn động, nghiêm trọng bởi nó liên quan đến trẻ em. Nó chấn động bởi không phải chỉ riêng cộng đồng phụ huynh có con học tại các trường ở Thuận Thành (19 trường cùng do một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trẻ bán trú) mà lan ra cả tỉnh Bắc Ninh và có thể lan ra cả nước. Vụ việc nghiêm trọng đến mức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu cơ quan điều tra phải vào cuộc ngay.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã được nói nhiều, bàn luận nhiều, đã có hành lang pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm nhưng dường như việc quản lý, xử phạt vẫn còn có phần “lỏng tay”. Vì vậy thực phẩm bẩn vẫn len lỏi vào bữa ăn của người dân. Vì lợi nhuận kinh tế, vì mục đích kiếm tiền bằng mọi giá nên người ta sẵn sàng bất chấp tất cả mà đầu độc, làm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng. Và tội ác là kinh tởm, là khủng khiếp khi nạn nhân của thực phẩm bẩn là trẻ em, là thế hệ mai sau của đất nước.

Dư luận mong chờ các cơ quan hữu trách tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng điều tra, làm rõ con đường khiến hàng trăm trẻ em ngây thơ, vô tội kia nhiễm bệnh. Nếu nguyên nhân là do nguồn cung cấp thực phẩm vào bếp ăn nhà trường thì cần phải nghiêm trị tổ chức, cá nhân có liên quan.

Điều 317 Bộ luật Hình sự đã quy định rõ về tội vi phạm quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm; trong đó hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Việc xử lý nghiêm khắc sẽ có tác dụng răn đe để không xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai. Đây là đòi hỏi nghiêm khắc bởi lẽ thực phẩm bẩn để lại hậu quả lâu dài, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Để con trẻ bị nhiễm độc mà không có biện pháp ngăn chặn ngay từ bây giờ chính là gây tội ác cho ngày mai.

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC