Ngày 24 Tháng 8, 2017 | 08:23 AM

Gỡ nút thắt hành vi

GiadinhNet - Thông tin về một doanh nhân hành hung nữ bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện 115 Nghệ An đang khiến dư luận bất bình dù chuyện bác sĩ, y tá bị hành hung tại bệnh viện từ lâu không còn là chuyện lạ.

Đúng sai chưa rõ nhưng hành động đánh phụ nữ quả đáng hổ thẹn, thể hiện sự xuống cấp về đạo đức và văn hoá ứng xử. Dùng đến nắm đấm là nghèo lời lẽ, thiếu kiên nhẫn, đánh người yếu sức hơn mình không nên là hành động của bất cứ ai chứ đừng nói là doanh nhân thành đạt?!

Một bác sĩ khoa ngoại cũng từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, vị bác sĩ này đang cùng đồng nghiệp nút tắc các mạch máu cho một bệnh nhân u não phải mổ vào ngày hôm sau thì người nhà bệnh nhân xông vào dọa giết. Cả đêm vị bác sĩ đó lo lắng không ngủ được, sáng mai đến bệnh viện trong trạng thái bất an hướng về phòng mổ. Đến đầu giờ chiều cùng ngày nhận được tin khối u đã hoại tử hoàn toàn vì nút mạch rất tốt, tổ chức u được nạo vét hết vị bác sĩ đó mới thở phào nhẹ nhõm.

Rất nhiều người trong số chúng ta luôn nghi ngờ rằng, mọi biến chứng hay tử vong đều là lỗi của bác sĩ và bác sĩ phải chịu mọi trách nhiệm. Khi sự việc bác sĩ bị đánh lan rộng trên mạng xã hội, ngoài những comment cảm thông cũng có rất nhiều comment cổ vũ cho hành vi côn đồ kiểu như: Ứng xử thế nào để người ta phải “nổi máu tam bành” hay “kẻ tám lạng, người nửa cân” mà thôi. Những lời comment đó như cứa vào sâu thẳm của nỗi đau, sự xúc phạm vậy.

Một trạng thái tâm lý đặt mà ai cũng có thể tự trả lời được là, không chỉ bác sĩ mà bất kỳ nghề gì khi đang làm việc bị dọa đánh, dọa giết sẽ không cho chất lượng công việc tốt nhất. Với bác sĩ càng nặng nề hơn, tính mệnh người bệnh trong tay, cầm dao mổ với tâm lý bất an, bệnh nhân sẽ phải trả giá đắt.

Ứng xử như thế nào với bạo hành y tế? Có thể nhiều người sẽ nói, rằng cần bàn tay của pháp luật nhưng đó là giải quyết phần ngọn. Bởi, đơn giản, có không ít người nhà bệnh nhi khi đưa con đến bệnh viện phải lấy máu xét nghiệm hay phẫu thuật thường dỗ con rằng: “Để mẹ đánh bác sĩ làm con đau nhỉ”... Ai dám chắc sau này khi đứa trẻ lớn lên, những câu nói vô tình ngày thơ ấu đó không hằn sâu trong não bộ và trở thành một hành động bột phát nhất thời nào đó nhằm vào những người đang cứu chữa cho mình? Cái gốc của hành vi nằm ở đó! Việc “gỡ nút thắt hành vi” nên bắt đầu từ đó!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC