Ngày 23 Tháng 8, 2013 | 03:51 PM

Giật mình với “văn bản lạ”!

Giật mình với “văn bản lạ”!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy năm trở lại đây, người dân-đối tượng chính chịu tác động của chính sách mới- liên tục giật mình thon thót vì các “văn bản lạ”.

Giật mình với “văn bản lạ”! 1
Cảnh sát giao thông muốn cấm dân, cấm nhà báo quay quay phim chụp ảnh là văn bản "lạ đời" gần đây nhất (ảnh minh họa).
 
Mấy năm trở lại đây, người dân-đối tượng chính chịu tác động của chính sách mới- liên tục giật mình thon thót vì các “văn bản lạ”. Có thể nói, hầu hết các cung bậc “cảm xúc của văn bản” đã xâm lấn tâm can con người.
 
Gần đây nhất là chuyện cảnh sát giao thông muốn cấm dân, nhà báo quay phim, chụp ảnh hoạt động của họ. Bộ Tư pháp đã kiểm tra, phát hiện sai sót và yêu cầu ngành công an xử lý.

Đó chỉ là cái mới nhất, còn trong quá khứ, chỉ tính gần đây cũng có không dưới 10 quy định đã ban bố hoặc đang dự thảo khiến người dân hốt hoảng. Nào là quy định chó mèo cũng phải chính chủ, ban hành cùng lúc với quy định xe chính chủ đầy mâu thuẫn và khó thực thi, đang được xem xét dỡ bỏ. Rồi quy định nắp quan tài không được gắn kính; ưu tiên điểm thi đại học cho bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chưa hết, ngành công an còn quy định ghi tên cha mẹ của người dân trên chứng minh thư hay phạt dân vì không quản được mũ bảo hiểm rởm...

Thật mừng là đa phần các văn bản, kiểu này đã và đang bị xem xét lại hoặc hủy bỏ, nhưng ngẫm ra thì thật buồn cho sự ban hành chính sách của chúng ta.

Nhà nước pháp quyền, dân phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Thế nhưng, chỉ trong năm ngoái, Bộ Tư pháp phát hiện đến hơn 1 vạn văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong số này, cấp Trung ương có 1.300, còn lại là ở địa phương.

Có vài cách lý giải cho sự sai của chính sách, từ trình độ của người ban hành văn bản, cho đến sự thiếu trách nhiệm của các bên liên quan. Tuy nhiên, điển hình hơn cả, là sự xa rời thực tế hoặc có khi quá mẫn cảm với thực tế mà ban hành chính sách có tính định hướng tương lai hơi quá đà.

Song hơn tất cả, có thể thấy các văn bản có vấn đề đa phần đều vì quyền lợi riêng mà quên đi cả cộng đồng. Người ban hành quy định cho hoạt động của ngành, địa phương mình, hẳn nhiên sẽ ít nghĩ đến quyền lợi của nhóm khác. Có thể thấy việc này ở hầu hết các quy định mắc cười nêu ở trên.

Chắc chắn, trong khi chúng ta đang đi ...mò chính sách thì việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật khiến dư luận nổi sóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện. Mà muốn ngăn chặn “luật của... người giời” như thế, chỉ có phản biện của chính người dân mới có hiệu quả.

Sông Hồng

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC