Ngày 26 Tháng 6, 2013 | 08:00 AM

Giao thông hãy "đền" dân trước khi xin 100 tỉ

Giao thông hãy "đền" dân trước khi xin 100 tỉ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lý do của ngành giao thông đưa ra là 100 tỷ đồng để “cắm lại cho hợp lý”, như vậy chẳng phải là trước nay ta cắm bừa, thích đặt biển báo giao thông thế nào thì đặt hay sao?

 
Giao thông hãy "đền" dân trước khi xin 100 tỉ 1
Nhiều người "choáng" với việc xin 100 tỉ đồng để cắm lại biển của ngành giao thông.
 
Lý lẽ ấy không phải là thiếu thuyết phục, bởi vì bất cứ ai đi trên đường đều “bực” vì cái biển báo giao thông trước, rồi mới “bực” vì bị phạt sau, chứ chưa nói chuyện biển báo nhiều chỗ còn tạo thuận lợi để người dân bị phạt nữa.

Nếu có dịp lái xe từ tỉnh này sang tỉnh khác sẽ thấy ngay cái thực trạng trên. Cho nên người ta mới kháo nhau rằng nhiều biển báo giao thông ở nước ta chỉ có người địa phương mới hiểu. Nghĩa là, nếu anh ở tỉnh khác mà đến tỉnh tôi, đố anh biết đi thế nào cho khỏi phạm luật, đừng nói gì đến việc theo biển mà tìm đường. Một cách vô tình, biển báo giao thông đã khiến người ta trọng “lệ” hơn trọng “luật”.

Trên khắp nẻo đường từ đô thị đến nông thôn, rất nhiều biển báo giao thông được đặt sai chỗ, khó quan sát, hoặc có chỗ lại thừa biển, rối tung rối mù. Thế thì lỗi ấy tại ai? Chắc chắn là không có người dân nào được quyền cắm biển, ngoài người của ngành giao thông.

Vậy thì ngành giao thông xin tiền để sửa cái sai của mình có đúng hay không? Có hợp với lẽ thường không? Bây giờ quy định đã rõ rồi, mình làm sai, mình phải tự sửa, dân gian gọi là đền. Xin tiền Nhà nước - mà thực chất là tiền thuế của dân - để đền cho cái sai của mình, ai mà nghe được.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu biển báo giao thông được cắm mới, được sửa theo đúng thông lệ quốc tế thì người dân sẽ được lợi đầu tiên. Nhưng, trước khi xin tiền để sửa thì cứ đền đi đã. Đền xong rồi, chỗ nào thiếu làm mới, như thế hợp lẽ hơn và khi ấy “xin tiền” cũng không bị phản đối như bây giờ.
 
Sông Hồng

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC