Ngày 19 Tháng 4, 2019 | 06:57 PM

Gian lận điểm thi vì sao phải họp kín?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin gian lận thi cử tại 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang trong ngày 23/4 tới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng sẽ có cuộc họp kín với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đang nhận nhiều chiều ý kiến.

Mục đích của việc tổ chức cuộc họp kín là để Bộ Giáo dục và Đào tạo không ngần ngại nói ra hết những vướng mắc nên sẽ không mời báo chí. Tuy nhiên, buổi họp kín này nhận nhiều thông tin từ dư luận.

Sao phải họp kín nhỉ? Là câu hỏi của nhiều người quan tâm đến vụ việc đình đám nói trên. Công khai để nhân dân có niềm tin vào pháp luật, ai sai tới đâu thì xử tới đó. Làm quan khi sai phải xử như thứ dân tại sao lại có sự e dè?

Dùng tiền mua điểm hay lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để nâng điểm cho con là hành vi không thể chấp nhận về mặt đạo đức. Vì vậy, khi có thông tin phải họp kín nhiều người đã thẳng thắn rằng, rất muốn biết chuyện gì đang xảy ra? Tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không dám nói? Luật hiện hành đã quy định xử lý cả ba đối tượng gồm người tổ chức, người tham gia và người hưởng thụ tại sao phải thực hiện một cách dè chừng?

Danh sách số báo danh thí sinh gian lận điểm thi- Ảnh Tuổi trẻ

Danh sách số báo danh thí sinh gian lận điểm thi - Ảnh Tuổi trẻ

Tại sao những tội phạm nhẹ hơn thì xét xử công khai để giáo dục, răn đe xã hội, còn những người đang vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức này lại được làm việc theo kiểu “tế nhị”?

Sự dối trá này không chỉ có những ảnh hưởng đau đớn trước mắt mà về lâu dài nó còn khiến cho đạo đức nhân cách con người bị tha hóa; giáo dục trẻ trở thành những con người lừa lọc, xảo trá; vừa đào tạo ra một thế hệ cán bộ kém năng lực, tha hóa phẩm chất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Đồng thời điều này cũng làm cho ngành giáo dục, những giáo viên chân chính bị mất niềm tin ở nhân dân. Nếu không xét xử công khai để loại đi những con sâu đang cuộn kín trong ổ thì thật quá bất bình!

Việt Nam hiện có 96 triệu dân trong đó rất nhiều người con đất Việt đang phải từng ngày nỗ lực, chịu khó vươn lên để được học tập, được cống hiến cho xã hội sao lại phải nương tay với một hệ thống dối trá? Tại sao phải “nhẹ tay” với những em lười học ham chơi, có cha mẹ đồng lõa để có thành công?

Đây là vụ gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử, nhiều đại biểu Quốc hội trả lời báo chí trước đó cũng đã đề nghị phải công khai danh tính phụ huynh dùng quyền, dùng tiền để mua điểm thi cho con. Bởi thực chất đây là hành vi đưa hối lộ để sửa điểm, là vi phạm quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong trường hợp không dùng tiền mà dùng ảnh hưởng, chức quyền sẽ có tội danh tương ứng. Chính vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh, công tâm.

Song song với việc xử lý nghiêm minh cần phải thưởng kịp thời cho người phát hiện ra vụ việc. Đây có lẽ là phát hiện tội phạm thuộc hàng lớn nhất từ trước tới nay trong ngành giáo dục, đồng thời nó cũng là lời cảnh tỉnh cứu nền giáo dục ra khỏi vực thẳm tội lỗi.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC