Ngày 9 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Gian dối vì sao có cửa lộng hành?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người sẽ không thể lý giải được cụ thể từ khi nào bản thân họ luôn thường trực ý thức phản kháng lại sự giả dối. Có thể do họ từng bị lừa gạt, nhưng cũng có thể hàng ngày tiếp nhận quá nhiều những thông tin về sự giả dối, lừa gạt.

Cũng phải thôi, gần như ngày nào cũng có ít nhất vài ba chuyện được lan truyền rộng rãi về những hành vi gian dối gây mất lòng tin.

Từ chuyện đi đường bị cướp điện thoại, bị giật máy ảnh; đi mua sắm, đi du lịch lo chặt chém như việc mới khi tham quan chùa Thiên Mụ ở Huế, một khách nước ngoài mua 1,7kg măng cụt bị chặt chém tới 1 triệu đồng; đi taxi một đoạn ngắn khi du lịch Đà Lạt bị móc ví tới 150.000 đồng; mua 2 chai nước ngọt bị “chặt” 60.000 đồng ở Bến Lức, phàn nàn mà bị chủ quán gọi côn đồ đánh suýt mất mạng... Tuy nhiên, đây vẫn là những hành vi gian lận được cho là lặt vặt.

Trong cuộc sống còn xuất hiện nhiều chuyện to tát hơn như một khu chung cư tại TPHCM, cư dân đang sống yên lành bỗng tá hỏa khi hay tin chủ đầu tư đã mang căn hộ của mình ra ngân hàng cầm cố.

Ngay cả trong môi trường được tôn kính như lĩnh vực giáo dục vừa qua cũng xẩy ra nhiều vụ việc động trời như mua bán luận văn các cấp, phong học hàm tùy tiện,... Rồi một vết dơ không biết bao giờ ngành giáo dục mới gột rửa hết đó là vụ gian lận điểm thi trong kỳ tuyển sinh đại học 2018.

Mới đây, mạng xã hội lại ồn ào chuyện một trường THPT ở Nghệ An căng phông biển hoành tráng đón người xưng là Nhà báo quốc tế, Thạc sĩ Luật học, Tổng biên tập một tạp chí về nói chuyện, chỉ đạo như một sự vinh quy bái tổ.

Sự việc nào rồi cũng đến kỳ khiến dư luận lắng lại, nhưng câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi có dịp nhắc đến là tại sao một người từng bị tố lừa tiền bỗng dưng thành một Nhà báo quốc tế tầm cỡ. Quan trọng hơn, có cả quan chức đi cùng anh ta. Thậm chí, anh ta còn được mời thỉnh giảng đại học.

Qua vụ việc, có không ít cơ quan đơn vị giật mình trước những lỗ hổng khiến “con voi chui lọt lỗ kim”. Còn dư luận không tránh khỏi cảm giác buồn vì sự vòng vo đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

Lẽ ra trong việc này, những người có chức trách ở các đơn vị liên quan phải chủ động tìm hiểu, đánh giá, làm rõ trách nhiệm để ngăn chặn các hành vi gian dối nhưng họ lại chỉ vào cuộc khi vụ việc vỡ lở. Và cuối cùng, dư luận vẫn nhận lại những thông tin lối mòn, quen thuộc: Rút kinh nghiệm.

Gian dối vì sao có cửa để lộng hành? Tham danh hão, sĩ diện “vay mượn” và hành vi gian lận đã khiến họ tự hủy hoại tương lai của chính mình, thậm chí ảnh hưởng đến cả người thân nhưng vì sao luôn có đất sống? Câu hỏi này không khó trả lời song để xóa bỏ thì chẳng dễ.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC