Ngày 16 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Giảm áp lực thi đại học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện đã có hơn 100 trường ĐH thông báo chỉ tuyển sinh viên qua học bạ phổ thông. Hình thức xét tuyển này đang khiến nhiều học sinh, gia đình thở phào nhẹ nhõm...

Hình thức xét tuyển này, nếu được áp dụng phổ cập thì áp lực thi vào đại học sẽ hoàn toàn xóa bỏ.

Mùa thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua, cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2%, nghĩa là gần 30% thí sinh chỉ thi để tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm hiện tại, sự an toàn, nghiêm túc của kỳ thi đã được ghi nhận.

Tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức là đến phương án tuyển sinh đại học do các trường tự chủ quyết định. Ngoài việc căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia để xét tuyển đại học thì hiện tại con số thống kê cho thấy có hơn 100 trường sử dụng hình thức xét tuyển học bạ. Điều đáng mừng là không chỉ những trường top dưới xét tuyển đại học bằng học bạ mà nhiều trường top đầu cũng áp dụng hình thức xét tuyển này.

Việc xét tuyển đại học thông qua học bạ cho thấy xu hướng tuyển sinh vào ĐH của Việt Nam đã bắt đầu bắt nhịp được với thế giới. Bởi từ lâu nhiều trường ĐH danh giá của Mỹ, Anh, Úc… đã áp dụng hình thức tuyển sinh này. Trong khi đó, chất lượng đào tạo, đầu ra đều được đánh giá cao.

Có thể thấy nhiều ưu điểm ở hình thức tuyển dụng này, giảm gánh nặng thi cử, tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh được tiếp cận giáo dục bậc cao. Ngoài ra, điều này, có giá trị động viên, khích lệ tinh thần học tập nỗ lực phấn đấu của học sinh phổ thông từ 3 năm trước đó.

Tất nhiên, quy định nào cũng tồn tại những kẽ hở, chất lượng đào tạo giữa các vùng miền nhất là miền núi và miền xuôi chưa đồng đều về chất lượng. Những cá nhân toán tính lo xa sớm nghĩ tới việc lo bảng điểm cho con thật đẹp để nghiễm nhiên bước vào trường đại học danh giá khi thi đỗ THPT Quốc gia.

Thực tế này, cũng là một thách thức cho ngành giáo dục trước mỗi kỳ thi THPT Quốc gia: Làm sao để có kết quả khách quan, chính xác nhất? Làm sao, để mỗi cuốn học bạ phản ánh trung thực thực lực của thí sinh?... Để làm được những điều này, cần sự chuyển mình hơn nữa của cả hệ thống giáo dục, từ công tác giảng dạy, chấm điểm, kiểm định chất lượng đào tạo…

Như thế, việc học tập sẽ thật sự nhẹ nhàng, cũng như việc bước vào cổng trường đại học sẽ không còn áp lực quá căng thẳng mà theo một diễn tiến tự nhiên của cả quá trình học tập.

Để “cánh cửa” trường đại học không còn quá cao mà đến tự nhiên theo diễn tiến của quá trình học tập không chỉ cần sự tham gia của các giáo viên nói riêng, ngành giáo dục nói chung, mà còn cần ý thức của chính mỗi gia đình, phụ huynh và học sinh. Hãy cho con em mình đi theo lộ trình, diễn tiến học tập tích cực bằng sự trung thực, để ngành giáo dục yên tâm duy trì những ưu điểm của hình thức tuyển sinh này, tránh xảy ra những biến tướng khiến những đổi mới tiến bộ không thể tiếp tục.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC