Ngày 12 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Giải độc gấp tình trạng “ngộ” bia rượu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận đang xôn xao về chuyện một bệnh nhân ở Quảng Trị bị ngộ độc rượu nặng đã thoát khỏi tử thần sau khi bác sĩ lọc máu và truyền tới 15 lon bia vào đường tiêu hoá.

Chuyện uống rượu đến mức ngộ độc phải nhập viện, thậm chí tử vong là vấn đề đáng lo ngại, bởi tình hình sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ ba châu Á. Tính riêng năm 2017, người dân đã tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu - tương đương 72 triệu lít cồn và tiêu thụ tới gần 4,1 tỷ lít bia - tương đương với 161 triệu lít cồn (chi phí là 4 tỷ USD). Tính bình quân mỗi người dân (kể cả những người không uống bia rượu lẫn những đứa trẻ sơ sinh) đã tiêu thụ khoảng 42 lít bia trong một năm.

Môt nghiên cứu chỉ rõ: Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao và tỷ lệ này ở cả hai giới đều đang gia tăng. Tình trạng này có ở cả lứa tuổi vị thành niên. Theo điều tra sức khỏe học sinh năm 2013, có 43,8% học sinh từ lớp 8-12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% uống đến mức say ít nhất một lần. Nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất của thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại do uống bia rượu ở nước ta ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng. Ước tính tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là một trong những nguyên nhân cấu thành chính đã là 25.789 tỷ đồng, chiếm 0,25% tổng GDP năm 2017; chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tới 1% GDP (khoảng 50.000 tỷ đồng theo GDP năm 2017).

Những thiệt hại trên có thể đo đếm được, nhưng những thiệt hại về tinh thần và thể xác không chỉ xảy ra đối với người uống rượu bia mà còn với cả những người thân của họ, cũng như đối với cả xã hội. Gánh nặng từ bệnh tật, thương tật khiến nhiều gia đình kiệt quệ. Biết bao cái chết thương tâm do say rượu lái xe, do say rượu đánh nhau, do say rượu ngộ độc; nhiều ma men đã đánh đập, chửi mắng người thân, làm những điều trái với luân thường đạo lý…

Hậu quả lớn nhưng nhiều người vẫn bị chất cồn độc hại kia mê hoặc. Họ sẵn sàng uống nó hàng ngày và ở bất cứ lúc nào và có hàng trăm nghìn lý do để sử dụng nó. Với trường hợp bệnh nhân được cứu sống trên, khá nhiều người hay uống bia rượu hồ hởi vì nghĩ uống rượu “không sợ chết”. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân ở Quảng Trị được cứu sống là nhờ lọc máu, chứ không hẳn vì "bơm bia". Người dân không nên hiểu sai về việc truyền bia vào cơ thể để giải độc. Nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia thì có mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng hơn.

Để giải quyết tận gốc những tác hại của rượu bia gây ra, cần ngăn chặn việc quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sử dụng rượu, bia. Nghiêm cấm vị thành niên sử dụng đồ uống có cồn, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật do tác động của rượu bia. Đặc biệt, cần đẩy mạnh chương trình tuyên truyền, giáo dục để người dân tự giác “uống có trách nhiệm” vì một tương lai khỏe mạnh, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và sức khỏe bởi tác hại của rượu bia.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC