Ngày 8 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Giá đắt của sự bất cẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một người đàn ông vừa bị hổ dữ cắn đứt lìa cả hai tay tại Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh ở tỉnh Bình Dương gây chấn động dư luận. Nạn nhân là nhân viên ở đây đã bất cẩn khi đứng bên chuồng nhốt hổ được xây dựng rất sơ sài, không đảm bảo an toàn.

Vụ việc trên báo động tình trạng quản lý việc nuôi động vật hoang dã và các biện pháp bảo vệ sự an toàn cho những người liên quan. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ động vật hoang dã tấn công người. Đã có nhiều vụ việc thương tâm tương tự xảy ra như: Một công nhân vườn thú Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) bị hổ cắn chết tại chỗ, một công nhân khác bị thương nặng; một phụ nữ cũng đã bị hổ cắn đứt tay ở khu du lịch sinh thái Trại Bò (huyện Diễn Châu, Nghệ An)...

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn thảm khốc này là do việc nuôi nhốt động vật hoang dã không thực hiện đúng các quy định về xây dựng tường rào cách ly. Như Khu du lịch sinh thái Thanh Cảnh nói trên, mặc dù được cấp phép nuôi hổ nhưng khu du lịch sinh thái này đã từng bị xử lý vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, và hai cha con ông chủ khu du lịch này từng bị phạt tù vì nấu hổ lấy cao. Một số nơi khác thì không tuân thủ và vi phạm pháp luật về việc nuôi động vật hoang dã, dẫn đến những tai nạn thương tâm như vụ một bé trai 3 tuổi ở TPHCM bị gấu nuôi lậu cắn đứt lìa tay.

Thực tế cho thấy đang có rất nhiều động vật hoang dã bị săn bắt, nuôi nhốt để giải trí, để thu hút khách tham quan, để khai thác các bộ phận cơ thể, và cả để giết thịt. Chính sự lỏng lẻo trong công tác quản lý đã khiến nhiều người thản nhiên, vô tư và kiếm tiền từ động vật hoang dã.

Bên cạnh sự vi phạm của những người nuôi động vật hoang dã là sự chủ quan, bất cẩn của các nạn nhân. Nhiều người chăm sóc và nuôi động vật hoang dã thì cho rằng con vật đã bị cách ly với môi trường hoang dã sẽ thuần và không đáng sợ. Những người đến tham quan, nhất là trẻ nhỏ thì chủ quan coi động vật hoang dã như những vật nuôi trong nhà hoặc đã bị nhốt thì không đáng sợ. Từ sự chủ quan đó, nhiều vụ việc đau lòng đáng tiếc đã xảy ra.

Đã đến lúc phải siết chặt tình trạng nuôi và kinh doanh động vật hoang dã vừa để bảo vệ động vật quý hiếm vừa để bảo vệ tính mạng con người và không còn những sự cố đau xót như trên. Đừng để các bất cẩn có thể khắc phục ngay phải trả giá đắt bằng máu, nước mắt và thậm chí là tính mạng con người.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC