Ngày 28 Tháng 11, 2019 | 07:02 AM

Fan cuồng và thần tượng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi lần có diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đến Việt Nam, các sân bay lại trong cảnh lộn xộn, chen lấn xô đẩy bởi ai cũng muốn tận dụng vị trí đến gần nhất với thần tượng của mình.

Mới đây nhất là cảnh lộn xộn ở sân bay Nội Bài (ngày 25/11) do cả ngàn người hâm mộ (fan) Việt Nam đã túc trực, chờ đón các diễn viên và ca sĩ Hàn Quốc đến dự lễ trao giải Asian Artist Awards 2019 tổ chức tối 26/11 tại Hà Nội.

Chuyện giới trẻ mê K-pop hay phim Hàn Quốc không phải là mới lạ. Nhất là trong thời đại công nghệ với tài lăng xê, nhiều thần tượng xứ Hàn đã tiếp cận với dòng chảy văn hóa nghệ thuật thế giới, đoạt giải thưởng quốc tế thì số lượng fan cuồng ngày càng lớn và lan rộng.

Nhưng ngoài góc độ thăng hoa khi số lượng fan cuồng lớn thì chính các nghệ sĩ cũng gặp nhiều áp lực hơn. Họ dễ bị trầm cảm khi sự nghiệp có biến cố và nhất là đối đầu với dư luận khắc nghiệt. Hơn một tháng trước nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp Sulli đã phải tự kết liễu cuộc sống của mình tại nhà riêng. Mới đây (ngày 24/11), Go Hara - bạn thân của Sulli cũng đã tự vẫn. Trước đó, cả hai đã phải đối diện với sự nghiệt ngã của dư luận, của fan cuồng.

Không thể vượt qua được những áp lực của dư luận, người hâm mộ, trước đó nhiều ngôi sao Hàn Quốc cũng đã phải chọn cho mình cái chết. Những bình luận như khứa sâu vào vết thương của thần tượng khi có biến cố khiến họ gục ngã trước suy nghĩ tiêu cực.

Không ít nghệ sĩ Việt Nam cũng từng lao đao vì fan cuồng. Nhất là những nghệ sĩ nổi tiếng thường có fandom riêng (cộng đồng người hâm mộ luôn ủng hộ, yêu quý và dành những tình cảm nồng nhiệt) nhưng không phải fandom nào cũng hết lòng về nghệ sĩ. Bởi những thành viên tích cực thường trẻ tuổi với cảm xúc nông nổi, yêu hết nấc, ghét cũng hết bậc. Trong số đó, có những người đủ điều kiện và thời gian để đi theo nghệ sĩ, thậm chí có đủ cả sự quá khích để gây hấn với fandom của nghệ sĩ khác, thậm chí gây hấn cả với nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Nhiều nghệ sĩ đã bị tấn công trên mạng xã hội nặng nề tới mức phải khóa trang cá nhân, thậm chí từng "thề" không dùng mạng xã hội để mong… yên thân.

Yêu thần tượng không sai, nhưng yêu như thế nào để vừa đủ để cho thần tượng không cảm thấy bị làm phiền, bị ngột ngạt, không "canh me" quấy rối những thần tượng khác, để tôn thần tượng của mình lên.

Yêu thần tượng cũng không nhất thiết phải nghỉ học, bỏ làm… chen lấn xô đẩy ở sân bay để được chụp ảnh cùng, thể hiện sự yêu mến. Bởi khoảng cách giữa fan và fan cuồng rất mong manh, không nên vượt quá giới hạn.

Không biết từ khi nào nhưng thực tế đã có rất nhiều người trẻ, nhất là các nghệ sĩ nổi tiếng khi có biến cố đã để mạng xã hội kiểm soát. Chúng ta dùng mạng xã hội để đo lường đạo đức, mối quan hệ giữa con người với nhau sẽ rất tệ hại? Mạng xã hội chỉ nên là không gian chia sẻ, không nên để nó trở thành nơi phô diễn.

Những năm gần đây, thần tượng đã phải chịu áp lực nhiều từ anti-fan, từ công ty chủ quản, từ công việc… dẫn đến kết liễu mình khi còn trẻ. Lời cảnh tỉnh cho mạng xã hội, hãy nhẹ nhàng, đừng dùng bạo lực mạng với các nghệ sĩ. Họ cũng là con người, đâu phải lúc nào cũng đứng vững.

Với những nghệ sĩ nổi tiếng, khi chưa có một dự luật với những quy tắc nghiêm ngặt chống lại những bình luận độc hại trên mạng xã hội thì chính họ hãy nên tự trang bị cho mình kỹ năng ngăn cảm xúc tiêu cực để tránh bị dồn đến chân tường.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC